Hành trình truy bắt 3 đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng

TPO - Ngày 5/12, Công an TPHCM thông tin về vụ cướp tiệm vàng tại huyện Hóc Môn (TPHCM) vào hôm 15/11 vừa qua. Thượng tá Nguyễn Đăng Nam cho biết, qua điều tra các đối tượng trong vụ cướp tiệm vàng Thông Phương (huyện Hóc Môn) còn lên kế hoạch thực hiện cướp thêm các tiệm vàng khác.
Hành trình truy bắt 3 đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ảnh 1

Các đối tượng bị công an bắt ngay sau khi gây án.

Theo thượng tá Nguyễn Đăng Nam - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TPHCM) vào ngày 15/11, Công an TPHCM nhận được tin báo về việc xảy ra vụ cướp tại tiệm vàng Thông Phương (ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn).

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Công an TPHCM) đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM, Công an huyện Hóc Môn phối hợp với các đơn vị nhanh chóng tổ chức điều tra, truy bắt các đối tượng gây án.

Qua điều tra truy xét, ngày 19/11, Công an TPHCM đã bắt giữ đối tượng Y Ét Ayxun (tên gọi khác Đức, SN 1997, thường trú quận 2). Đồng thời, Công an TPHCM cũng vận động gia đình đối tượng Đàm Văn Lực (tên gọi khác Huy, SN 1988, thường trú huyện Hóc Môn) kêu gọi đối tượng Lực đến cơ quan Công an đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đến ngày 22/11, đối tượng Đàm Văn Lực được gia đình đưa đến công an đầu thú. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng Y Ét Ayxun và Đàm Văn Lực khai nhận toàn bộ hành vi thực hiện vụ cướp tiệm vàng Thông Phương. 

Hành trình truy bắt 3 đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ảnh 2

Cận cảnh những tên cướp tiệm vàng có súng.

Sau khi gây án xong thì Lực về Đồng Nai gặp và trả lại súng, xe gắn máy rồi đưa toàn bộ vàng cướp được cho đối tượng tên Dũng bán và giữ lại 2 vòng vàng để tặng vợ. Đối tượng Dũng là người được Lực rủ đi cướp nhưng không trực tiếp tham gia mà là người đưa súng, xe gắn máy cho Lực để thực hiện. Ngày 23/11, Công an TPHCM đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Dũng (SN 1990, thường trú tỉnh Đồng Nai). 

 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM đã tiến hành khám xét khẩn cấp, thu giữ tang vật vụ án và tài sản liên quan, gồm: 2 khẩu súng ngắn bằng kim loại; 1 khẩu súng bằng nhựa và kim loại, 6 cây kiếm; 1 cây côn nhị khúc, 21 viên đạn các loại, 3 điện thoại di động hiệu, 13 vỏ đạn, 53 chiếc bông tai các loại bằng kim loại màu vàng, 12.5 triệu đồng...

Hành trình truy bắt 3 đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ảnh 3

Khẩu súng những tên cướp sử dụng để đi cướp tiệm vàng.

Theo thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM, trước khi các đối tượng gây án đã có kế hoạch và điều nghiên một số nơi. Khi những đối tượng này đến tiệm vàng Thông Phương thì xác định đây là mục tiêu để ra tay cướp. Khi bị bắt, đối tượng Dũng thừa nhận là chủ mưu tổ chức trong vụ cướp tiệm vàng. Khẩu súng các đối tượng gây án được mua từ trên mạng xã hội.

Nói về thủ đoạn, ông Nam nhận định các đối tượng rất ma mãnh, tinh vi khi quen biết qua mạng xã hội, thông tin liên lạc với nhau cũng trên mạng xã hội. Các đối tượng đi cướp nhưng không hề biết danh tính, mặt mũi nhau.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, đang tiếp tục thực hiện các thủ tục tố tụng để xử lý nghiêm các đối tượng cướp tiệm vàng theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM khuyến cáo các chủ tiệm vàng cần hết sức cảnh giác, cần có những giải pháp phòng ngừa quan trọng như thuê bảo vệ chuyên nghiệp, gắn camera và kết nối với hệ thống camera của công an, thay tủ kính bằng kính cường lực...

MỚI - NÓNG