Hàng trăm con cá voi mắc kẹt bất thường gần Úc

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng giúp đàn cá voi thoát khỏi khu mắc cạn
Lực lượng cứu hộ đang cố gắng giúp đàn cá voi thoát khỏi khu mắc cạn
TPO - Ít nhất 1/3 trong số 270 con cá voi mắc kẹt trên bờ biển Tasmania đã chết và số lượng có thể tiếp tục tăng, lực lượng cứu hộ Úc cho biết.

Đội cứu hộ đến hôm nay đã cứu được 25 con và đang nỗ lực đưa thêm nhiều con khác về biển. 
Đàn cá voi hoa tiêu này được phát hiện trong vùng nước nông ở ngoài khơi phía tây hòn đảo từ hôm qua. Không rõ nguyên nhân gì đẩy chúng lên bờ. Các nhà nghiên cứu sinh vật biển cho biết nỗ lực giải cứu có thể mất mấy ngày. 

Các voi lên bờ là hiện tượng phổ biến ở vùng này, nhưng với số lượng nhiều như vậy chưa từng xuất hiện trong hơn chục năm qua. Năm 2009, Tasmania ghi nhận vụ cá voi mắc cạn hàng loạt, với khoảng 200 con. 

Hàng trăm con cá voi mắc kẹt bất thường gần Úc ảnh 1 Khoảng 90 con đã chết vì mắc cạn

Quanh khu vực của Úc và New Zealand có những loài cá voi di cư theo mùa, và mỗi đàn có thể có đến 1.000 cá thể. 

Các nhà nghiên cứu cho biết chúng đi theo con dẫn đầu và duy trì gắn kết xã hội chặt chẽ để duy trì đàn. 

Những vụ mắc kẹt hàng loạt như vậy có thể do một hay hai con đi nhầm đường. Cá voi hoa tiêu là loài động vật có tính xã hội cao, nên một vài cá thể mắc sai lầm có thể khiến những con khác theo chân. 

Năm 2018, ở New Zealand có hơn 200 con cá voi hoa tiêu chết trên đường di cư ở khu vực bờ biển phía đông nước này.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.