Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trải qua nhiều thế kỷ, với giá trị tâm linh, văn hóa đặc sắc, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và là sự kiện thu hút đông đảo du khách tìm hiểu. 

Trong văn hóa của người dân Nam Bộ, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu tổ chức tại núi Bà Đen, Tây Ninh được coi là lễ hội quan trọng nhất trong năm. Gắn liền với huyền tích về Linh Sơn Thánh Mẫu trên núi Bà Đen (Tây Ninh), lễ hội vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu tổ chức hàng năm vào tháng 5 Âm lịch, với các nghi thức lễ chính kéo dài trong ba ngày từ 4/6 đến 6/6 Âm lịch.

Năm nay, lễ hội được tổ chức từ 21/6-23/6 với đa dạng hoạt động tâm linh, văn hóa nghệ thuật và nhiều trải nghiệm mới cho du khách.

Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 1
Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 2

Nhiều Phật tử về tham dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức tại núi Bà Đen năm nay. Ảnh: Thành Phát.

Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 3
Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 4

Trong 3 ngày lễ, tại điện Bà và chùa Bà diễn ra các nghi thức truyền thống như lễ Hưng tác, lễ cúng Ngọ Phật, Lễ tắm Bà...

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều tăng ni, phật tử từ nhiều địa phương. Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều chương trình nghệ thuật độc đáo như Múa Mâm Vàng, Múa Rồng Nhang Long Mã hay những trích đoạn cải lương đặc sắc về sự tích Linh Sơn Thánh Mẫu cũng được trình diễn bởi các nghệ sĩ từ nhiều đoàn nghệ thuật, mang tới cho người dân và du khách tới núi Bà đa dạng trải nghiệm tâm linh và văn hóa truyền thống dân gian.

Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 5
Hàng nghìn người tới Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu lớn nhất trong năm ảnh 6

Không chỉ có phật tử mà nhiều du khách thập phương cũng đến để dâng hương tại lễ hội. Ảnh: Thành Phát.

Một điểm đặc biệt của lễ hội năm nay chính là chương trình dâng hoa đăng được tổ chức vào chiều 22/6 (tức 5/5 Âm lịch) tại khu vực chùa Bà.

Đây là dịp mà hàng nghìn phật tử và du khách thập phương đến và bày tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu. Cũng là dịp để người dân đến chiêm bái quần thể công trình kỳ vĩ trên đỉnh núi, đặc biệt là tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao 72 m và khu triển lãm Phật giáo với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật phật giáo kinh điển.

Trong không gian tầng 4 của trung tâm triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật bà Tây Bổ Đà Sơn, phật tử và khách tham quan có dịp tận mắt chiêm bái trước ngọc xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

MỚI - NÓNG