Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu

TPO - Hàng chục ngôi nhà của người dân tại bản Nậm Cung, xã Mường So, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) bị chấn động, rung lắc và xuất hiện các vết nứt nghi do việc nổ mìn thi công dự án thủy điện Nậm Xe 2A.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 1

Thời gian gần đây, người dân ở bản Nậm Cung, xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đứng ngồi không yên khi thấy ngôi nhà của mình có biểu hiện rạn nứt.

Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 2
Ngày 6/5, có mặt tại địa bàn, phóng viên được người dân chỉ tận mắt các vết nứt ngôi nhà. Theo quan sát, hầu hết các ngôi nhà còn khá mới và rộng.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 3
Theo ông Đồng Văn Tâm, việc doanh nghiệp nổ mìn thi công xây dựng công trình thủy điện Nậm Xe 2A đã gây chấn động, rung lắc, và có thể là nguyên nhân làm các vết rạn, nứt trong ngôi nhà của ông ngày càng lớn. Bên cạnh đó, các vết rạn nứt kéo dài trên gạch lát nền phòng khách, nền phòng ngủ cũng lần lượt xuất hiện, khiến gia đình rất lo lắng.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 4

Thống kê, có khoảng 20 hộ bị ảnh hưởng. Đây là những ngôi nhà xây khung cứng, đổ mái bằng hoặc lợp mái tôn.

Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 5

Không chỉ nhà cửa bị chấn động, rung lắc, nứt, từ khi khởi công làm thủy điện, người dân phản ánh việc nổ mìn phá đá đã làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sức khỏe.

Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 6
Bà con nhiều lần kiến nghị lên cấp trên. Lãnh đạo UBND xã cùng trưởng bản, đại diện doanh nghiệp đã gặp gỡ trực tiếp người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như tiến hành kiểm tra hiện trạng các ngôi nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bà con vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ đền bù.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 7
Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND xã Mường So, cho biết, xã đã nắm được tình trạng các hộ dân ở bản Nậm Cung có nhà bị ảnh hưởng gần công trình thủy điện Nâm Xe 2A và đã báo cáo lên cấp trên.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 8
Cũng qua trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Phạm Hải Lăng, người đại diện pháp luật của công ty cổ phần thủy điện Thành Phát Lai Châu - chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Xe 2A, cho biết, công ty đã họp với dân nhiều lần.
Hàng chục nhà dân bị rung lắc, rạn nứt gần công trình thủy điện ở Lai Châu ảnh 9

"Trước khi xây dựng, công ty đã kiểm đếm và khi kiểm đếm xong mới bắt đầu tiến hành thi công. Trong quá trình làm, công ty vẫn theo dõi các hiện tượng vết nứt nhà người dân phản ánh. Có một số ngôi nhà rộp nền, người dân cũng đổ cho việc nổ mìn. Tuy nhiên, công ty sẽ kiểm đếm lại, đền bù thỏa đáng. Ai muốn đền bù sửa chữa ngay công ty sẽ hỗ trợ", ông Phạm Hải Lăng nói.