Hải quan Hà Nội xử lý vướng trong thủ tục hải quan điện tử

Hải quan Hà Nội xử lý vướng trong thủ tục hải quan điện tử
TP - Theo Cục Hải quan Hà Nội, sau 2 tháng chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87/NĐ-CP có 91% DN làm thủ tục trên địa bàn đã tham gia, tỷ lệ tờ khai thực hiện TTHQĐT đạt 98,7%. Trong quá trình triển khai, mặc dù có phát sinh những vướng mắc về quản lý rủi ro trong TTHQĐT nhưng đơn vị đã kịp thời xử lý, đồng thời cũng có những kiến nghị để nâng cao mức độ tự động hóa của hệ thống.

> Chuyển cần sa qua đường bưu điện
> Vận chuyển ma túy tinh vi

Theo Cục Hải quan Hà Nội, giai đoạn đầu triển khai TTHQĐT theo Nghị định 87 đã đạt được nhiều kết quả tốt. 100% chi cục thuộc Cục đã triển khai với tất cả các loại hình XNK theo Thông tư 196/2012/TT-BTC. Tính đến nay đã có 3,5 tỷ USD kim ngạch thực hiện TTHQĐT, đạt tỷ lệ 98,4%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được khi triển khai TTHQĐT, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, do phiên bản mới nâng cấp nên quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số vướng mắc. Một số tờ khai được phân luồng chưa phù hợp với tính chất, chủng loại mặt hàng. Nguyên nhân là do kết quả quản lý rủi ro chưa hoàn toàn chính xác.

Trong một số trường hợp phát sinh lỗi hệ thống, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đơn vị đã kịp thời xử lý những lỗi phát sinh bằng cách công chức hải quan can thiệp đột xuất trên hệ thống nhằm đảm bảo thông quan thuận lợi và yêu cầu quản lý. Với những hàng hóa thuộc đối tượng phải kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng do hệ thống phân luồng Xanh, công chức hải quan đã thực hiện chuyển luồng và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bên cạnh việc can thiệp đột xuất các trường hợp phát sinh trong quá trình làm TTHQĐT, Cục Hải quan Hà Nội đã kịp thời kiến nghị Tổng cục Hải quan những vấn đề còn tồn tại trên hệ thống. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan cập nhật đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật vào hệ thống, thiết kế thêm các mã loại hình cá biệt kèm tiêu chí rủi ro phù hợp để nâng cao hiệu quả tự động xử lý hoặc cảnh báo chính xác cho công chức làm thủ tục kiểm tra giám sát…Đồng thời bổ sung thêm các chức năng cảnh báo trên hệ thống.

Được biết, hiện nay Tổng cục Hải quan đang rà soát chỉnh sửa một số bất cập trong hệ thống phần mềm nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình làm TTHQĐT.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG