Hai 'quan' đánh cờ thắng thua gần 40 tỷ

Hai 'quan' đánh cờ thắng thua gần 40 tỷ
TP - Ngày 10-7, TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phiên sơ thẩm xử vụ án đánh cờ tiền tỷ. Hai bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân thừa nhận, số tiền đánh cờ thắng thua gần 40 tỷ đồng đúng như cáo trạng.

> Đánh cờ tướng mỗi ván từ một đến hai tỷ đồng

Từ trái qua, cha con ông Hùng, Truyền và ông Tân
Từ trái qua, cha con ông Hùng, Truyền và ông Tân.

6 thửa đất, 2 căn nhà đốt vào bàn cờ

Theo cáo trạng, các ông Lèo, Tân đánh cờ tướng từ tháng 11-2008 đến ngày bị bắt 22-12-2011, lúc đầu ăn vé số, về sau ăn tiền mỗi ván từ 500.000 đồng nâng dần lên đến 5 tỷ đồng.

Kết quả, ông Tân lấy được của ông Lèo tiền mặt 1,3 tỷ đồng cùng 6 lượng vàng 24K và 6 thửa đất trị giá hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Lèo còn thiếu ông Tân hơn 20 tỷ đồng.

Ông Lèo còn khai, tiền mặt trả thua cờ cho ông Tân ở các điểm đánh cờ là hơn 5 tỷ đồng. Ông Tân không đồng ý số tiền này, nhưng cũng khai thống nhất với ông Lèo chi tiết về địa điểm, thời gian, cách chung tiền.

Hai ông khai, mỗi lần đánh từ 4 ván trở lên. Ông Lèo thường thua và bị ông Tân bắt viết giấy quy định đánh không được la lối, sau mỗi tuần nếu còn thiếu thì nhân lên 20 lần. Vì thế, càng thua ông Lèo càng hãi vì số tiền quá lớn.

Về trả tiền, sau khi trả nhiều tiền mặt mà ông Lèo vẫn còn thiếu nợ lớn, ông Tân kết hợp với cha con ông Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền lấy tài sản nhà đất của ông Lèo.

Ban đầu, ông Truyền khai, ngày 21-6-2011, theo sắp đặt của ông Tân và ông Lèo, ông Truyền viết giấy cầm đất của ông Lèo. Ông Lèo đọc để Truyền ghi giấy cầm đất 600 triệu đồng, lãi suất một tháng 15%. Trong nửa tháng sau đó, Truyền nhận từ ông Lèo 4 lượng vàng và 490 triệu đồng, đưa đủ cho ông Tân và được ông Tân cho 90 triệu đồng.

Đến cuối năm 2011, ông Tân nhờ ông Hùng bịa chuyện ông Tân thiếu nợ ông Hùng 1 tỷ đồng, để Hùng đòi nợ số tiền trên từ ông Lèo. Sau đó, ông Hùng buộc ông Lèo làm giấy bán cho mình mảnh đất trị giá 1 tỷ đồng.

Từ đây, ông Tân và cha con ông Hùng, Truyền dùng nhiều cách gây áp lực để lấy được tổng cộng 940 triệu đồng, 6 thửa đất và 2 căn nhà của ông Lèo.

Chưa rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản?

Nhà đất của ông Lèo, khi ông Tân lấy đều làm hợp đồng mua bán. Nhiều nhân chứng khai, nhiều nhà đất ông Lèo lấy trừ nợ cho ông Tân đều do họ đứng tên.

Chẳng hạn, 2 căn nhà cấn trừ 500 triệu đồng, sổ đỏ đất do con ông Lèo là Nguyễn Thanh Sơn (SN 1989) đứng tên. Hầu hết số nhà đất sau khi lấy được từ ông Lèo, ông Tân đã bán cho người khác, theo đúng thủ tục pháp lý.

Tại tòa, ông Tân khai có nhắn tin đe dọa ông Lèo để đòi nợ, nhưng khi lấy nhà đất thì làm hợp đồng mua bán chứ không cưỡng đoạt. Tham gia thẩm vấn, luật sư Hoàng Văn Quyết bảo vệ quyền lợi của cha con ông Hùng, Truyền cũng cho rằng, chưa rõ hành vi cưỡng đoạt trong vụ án.

Các nhân chứng đi với ông Hùng, Truyền đến gặp ông Lèo để ký hợp đồng mua nhà đất khai không thấy các ông này đe dọa, ép buộc ông Lèo...

Theo các luật sư, vấn đề đặt ra là nếu số tài sản trên được xác định là tài sản cưỡng đoạt, HĐXX cần tuyên trả lại cho chủ cũ; còn nếu xác định là tài sản ông Lèo đem ra trả nợ thua cờ thì đây là tài sản phạm tội, bị tịch thu và cũng không thể kết luận hành vi cưỡng đoạt tài sản trong vụ án.

Hôm nay, tòa tiếp tục làm việc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.