Hà Nội góp mặt trong mùa giải đua xe F1 lịch sử

Các cuộc đua F1 luôn hấp dẫn người đam mê tốc độ.
Các cuộc đua F1 luôn hấp dẫn người đam mê tốc độ.
TPO - Nếu mọi chuyện diễn ra đúng kế hoạch, Hà Nội sẽ đăng cai một trong 22 chặng đua F1 năm 2020. Đây được coi là mùa giải lịch sử khi lần đầu tiên, F1 có tới 22 chặng đua.

Tên đầy đủ của F1 là Formula One-giải đua xe Thể thức một. F1 lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1950, là giải đua xe cao cấp nhất trong lịch sử thế giới cho tới nay. Mùa giải 2020 sẽ đi vào lịch sử khi đây là lần đầu tiên, F1 có 22 chặng.

F1 có 2 loại đường đua, gồm đua trong trường đua và đường đua trên phố. Hà Nội dự kiến sẽ đăng cai F1 với loại hình đường đua thứ 2. Vị trí theo kế hoạch được chọn là khu vực ngoài sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Địa điểm này thuận lợi bởi vẫn còn diện tích đất rất lớn. Hiện, Khu LHTTQG Mỹ Đình đang tiến hành thu hồi mặt bằng đất cho thuê ngắn hạn theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL.

F1 thu hút hàng triệu người theo dõi trên thế giới. Đặc biệt với dân đam mê tốc độ, F1 là đấu trường đỉnh cao. Tại Đông Nam Á, nhiều quốc gia trước Việt Nam đã đăng cai F1, điển hình phải kể tới Singapore. Đảo quốc Sư tử đã thu về hàng tỉ USD thông qua việc tổ chức F1.

Ước tính các cuộc đua F1 được truyền hình trực tiếp ở hơn 20 quốc gia, với lượng khán giả theo dõi khoảng 600 triệu người, tiếp cận tới 1,4 tỷ người. Việc đăng cai F1 vì vậy là kênh quảng bá hình ảnh quốc gia rất hiệu quả.

Theo thống kê, tốc độ tối đa F1 từng đạt đến lên tới 362,4km/h. Tốc độ trung bình cao nhất một chặng đua là 243km/h. Thời gian ngắn nhất cho một lần pit stop (thay lốp, bơm xăng) là 1,923 giây. Đây là kỷ lục thuộc về đội Red Bull Racing, thay cho Mark Webber tại chặng USA GP 2013.

Các thống kê khác cũng cho thấy mức độ “khủng” của F1 như số người làm việc tại một pit stop là 20 người. Các tay đua lừng danh trên thế giới trên đường đua F1 luôn là những VĐV hưởng mức lương cao ngất ngưởng. Một điển hình, lương cho tay đua Lewis Hamilton và Fernando Alonso cho 1 mùa giải lên tới 35 triệu USD.

Một số nguồn tin cho hay nếu Việt Nam đăng cai, chi phí có thể khoảng 60 triệu USD. Phần lớn số tiền này từ xã hội hoá, trong đó một đại gia lớn đã chấp nhận “chi bạo”.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.