Góc tư vấn

Góc tư vấn
TP - Bạn đọc Minh Phương (TPHCM) hỏi: Vừa qua tôi bảo lưu quá trình học tại đại học, nhưng vẫn chưa đi làm, vậy tôi có thể tham gia BHYT tự nguyện được không? Nếu được cần làm thủ tục gì, ở đâu? 

Trả lời:

Trường hợp của bạn đã bảo lưu tại trường đại học, chưa đi làm và không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014 thì bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tại Khoản 5 Điều 12 Luật này. Bạn có thể đến các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để tham gia BHYT theo hộ gia đình. Thông tin các điểm thu, đại lý thu được niêm yết trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn).

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xin gửi về địa chỉ email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án BT trục đường phía Nam vừa thi công chậm, vừa chưa có kết nối với đường giao thông ở điểm cuối. Ảnh: Anh Trọng

Đường BT 'méo mó', chính quyền làm ngơ?

TP - Sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí có phần làm ngơ của một số cơ quan chức năng đã khiến các dự án BT tại Hà Nội bị “méo mó”, đại diện Hiệp hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội nhận định.
Trạm thu phí tự động Hà Nội - Bắc Giang. ẢNH: NHƯ Ý

Loay hoay mở rộng thu phí tự động

TP - Dù Thủ tướng giao Bộ GTVT mục tiêu thực hiện thu phí tự động không dừng trên toàn bộ Quốc lộ 1 và tuyến đường Hồ Chí Minh trong năm 2018, và các trạm thu phí BOT khác trong năm 2019. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện rất chậm. Vì sao vậy?
 “Mô hình của VEC rất bất thường”

“Mô hình của VEC rất bất thường”

TP - Luật sư Trương Thanh Đức (Công ty Luật Basico) cho rằng, một số trạm dừng nghỉ trên cao tốc hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao; một số vị trí chưa thực sự tiềm năng, đầu tư có thể thua lỗ. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, việc VEC không đăng minh bạch thông tin để kêu gọi đầu tư công khai dẫn đến việc không có cơ sở để đánh giá.