Giữ không gian nhà sạch sẽ và trong lành

Giữ không gian nhà sạch sẽ và trong lành
TPO - Không khí bạn hít thở và các vật dụng sử dụng hàng ngày trong ngôi nhà bạn có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

> ‘Điểm mặt’ các vị trí vi khuẩn thường ẩn nấp trong nhà

Dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn biến không gian ngôi nhà trở nên an toàn và trong lành hơn.

Giữ không gian nhà sạch sẽ và trong lành ảnh 1

1. Kiểm soát bụi bẩn

Chúng không chỉ là mầm mống của các bệnh dị ứng mà chúng còn chứa rất nhiều các chất hóa học như chì, thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác. Hút bụi hay lau nhà ít nhất 2 lần/tuần và vệ sinh những tấm thảm trải sàn vì đó là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn.

2. Loại bỏ nấm mốc

Những thứ bị mốc đen có thể khiến chứng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và gây ra các vấn đề về đường hô hấp. Hãy xem xét quanh nhà bạn để phát hiện những chỗ rò rỉ hay ngưng đọng nước để giữ cho ngôi nhà luôn khô thoáng. Nếu phát hiện có ẩm mốc, hãy lau chùi cọ rửa sạch sẽ.

3. Giặt sạch rèm trong phòng tắm

Điều kiện ẩm thường xuyên, bẩn và bọt xà phòng sẽ khiến tấm rèm trong phòng tắm nhà bạn trở thành không gian lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Giặt sạch chúng với một cốc dấm ăn và phơi khô sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ này.

4. Hạ nắp bồn cầu xuống trước khi xả nước

Hãy nhắc nhở mọi người hạ nắp bồn cầu xuống trước khi giật nút xả nước bởi bạn không muốn vi khuẩn sẽ phát tán trong nhà tắm, đặc biệt là khi bồn cầu của bạn ở gần nơi để bàn chải đánh răng.

5. Bỏ giầy dép trước khi vào nhà

Bụi bẩn, vi khuẩn và các hóa chất bám vào giầy đi ngoài đường của bạn có thể dễ dàng lưu lại trong nhà bạn, vì vậy hãy bỏ giầy dép trước khi vào nhà.

6. Đừng quá lệ thuộc vào thuốc trừ sâu/diệt côn trùng

Trong thuốc trừ sâu hay diệt côn trùng chứa rất nhiều chất hóa học mạnh và sẽ rất có hại với trẻ nhỏ, góp phần gây bệnh viêm xoang hoặc giảm khả năng học tập. Vì vậy bạn nên phòng chống sự xâm nhập của các loài côn trùng gây hại bằng cách dọn dẹp rác rưởi thường xuyên, các vụn thức ăn rơi vãi và cất thức ăn trong các hộp đựng có nắp đậy chặt.

Gia Minh
Theo Health

Theo Dịch
MỚI - NÓNG