Giỏi ngoại ngữ giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn trẻ?

Giỏi ngoại ngữ giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn trẻ?
Trong thời đại kinh tế toàn cầu, ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là một công cụ giao tiếp, mà đã trở thành điều kiện quan trọng để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ còn phân vân chưa rõ ngoại ngữ sẽ giúp ích thế nào cho sự phát triển nghề nghiệp của mình.

Nếu bạn là một trong số họ, hãy tham khảo chia sẻ sau đây từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn để hiểu thêm vì sao giỏi ngoại ngữ lại hữu ích cho sự nghiệp cho các bạn trẻ.

Kiếm việc làm nhanh và hiệu quả tại địa chỉ uy tín careerlink.vn

Mở rộng cơ hội việc làm

Bạn chắc chắn sẽ gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm nếu biết ngoại ngữ, và đây cũng là một trong những lý do quan trọng hàng đầu. Ngày nay, rất nhiều công ty đa quốc gia đang có mặt ở Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự người Việt nhưng không chỉ giỏi chuyên môn mà phải biết sử dụng ngôn ngữ của họ.

Nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước từ châu Âu, châu Mỹ… có chính sách lương bổng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn là cơ hội tốt cho bất cứ ai đang tìm kiếm việc làm và thành thạo ngoại ngữ.

Nâng cao ưu thế cạnh tranh

Khi tạo hồ sơ xin việc, bạn muốn thể hiện mình là ứng cử viên hấp dẫn nhất thì thành thạo ngôn ngữ thứ hai là một cách tuyệt vời để có được điều đó. Các nhà tuyển dụng tiềm năng nhận ra nhân viên “song ngữ” rất có giá trị và có kỹ năng này giúp bạn trở thành một ứng viên có tiềm năng nhiều nhất, đặc biệt là trong các ngành nghề bán lẻ và sản xuất.

Cơ hội đạt được mức lương cao hơn

Việc yêu cầu mức lương khi bạn tham gia phỏng vấn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và của ứng viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng, nhưng biết ngoại ngữ sẽ là ưu thế giúp bạn có cơ hội đạt được mức lương cao hơn khi đàm phán.

Bởi nhà tuyển dụng nào cũng hiểu rằng, nếu xét giữa hai ứng viên tương đương về trình độ, năng lực chuyên môn, thì người có ưu thế ngoại ngữ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc cũng vậy, nếu như bạn có thể đảm nhận được các công việc yêu cầu ngoại ngữ, thì rõ ràng, cơ hội được xét tăng lương cũng sẽ cao hơn so với những nhân viên khác.

Xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ

Thành thạo ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba cho phép bạn dễ dàng tiếp cận với mọi người đến từ nhiều nền văn hóa khác biệt. Khi nói chuyện với ai đó bằng ngôn ngữ của chính họ sẽ giúp phá vỡ các rào cản và giúp họ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. Kiểu giao tiếp và xây dựng mối quan hệ này rất quan trọng trong bất kỳ môi trường kinh doanh nào. Khi bạn tương tác với khách hàng, nhà cung cấp và đồng nghiệp bằng ngôn ngữ của họ sẽ giúp nâng cao sự kết nối. Điều này có thể dẫn đến doanh số cao hơn, dịch vụ tốt hơn và tương tác mạnh mẽ hơn với các đồng nghiệp.

Nâng cao cơ hội thăng tiến

Lợi thế của thành thạo một ngôn ngữ khác không dừng lại ở việc tìm được việc làm mà đó còn là một tấm vé để thăng tiến trong sự nghiệp. Trong khi các công ty lớn cần các nhà quản lý có thể đi ra nước ngoài để chốt các giao dịch và giám sát hoạt động thì các công ty nhỏ hơn cần người giỏi ngoại ngữ để có thể giúp họ khám phá các cơ hội kinh doanh mới ở nước ngoài. Mặc dù nhiều công ty sử dụng dịch giả để hỗ trợ nhưng việc có những nhân viên thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt hơn.

Cơ hội nâng cao kiến thức từ trang web, sách báo nước ngoài

Tri thức nhân loại là mênh mông vô tận, nhưng sẽ khó tiếp cận sâu nếu bạn kém ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Người biết ngoại ngữ có thể nâng cao vốn kiến thức nhiều mặt, gồm cả kiến thức chuyên môn qua các bài viết trên những trang web sử dụng tiếng nước ngoài. Giỏi ngoại ngữ còn giúp bạn thưởng thức các tác phẩm văn học, triết học… của những tác giả nổi tiếng thế giới bằng nguyên tác, sẽ đem đến cho bạn cảm nhận chân thực và sự hấp dẫn mà các bản dịch không bao giờ có thể chuyển tải hết được.

Ngôn ngữ tốt cho tâm trí

Biết một ngôn ngữ mới là một bài tập tuyệt vời cho não của bạn, ngoài ra nó cũng có nhiều lợi ích khác. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ thứ hai giúp nhớ lâu hơn, khả năng đa nhiệm tốt hơn, khả năng ra quyết định được cải thiện và làm chậm đáng kể sự khởi phát của nhiều bệnh liên quan đến não như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ, hãy nêu bật tài năng đó trong CV và nói về nó trong các cuộc phỏng vấn xin việc của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc việc học ngoại ngữ để thúc đẩy sự nghiệp của mình thì đó là một khoản đầu tư hoàn toàn đúng đắn. Hãy tin vào quyết định của mình nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

Toàn cảnh điểm chuẩn 2021: Có ‘bất thường’?

TPO - Trước phản ứng cũng dư luận về việc thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành yêu thích sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, Bộ GD&ĐT đã đưa ra bức tranh toàn cảnh điểm chuẩn đợt 1 xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay.