Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn

TPO - Không yêu kiều như nón bài thơ xứ Huế, không nổi tiếng như nón làng Chuông, nón lá Đồng Văn sáng trắng, bền đẹp, mang nét bình dị đằm thắm của con người xứ Nghệ.
Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 1

Từ quốc lộ 46 men theo đường đê sông Lam khoảng 3km, chúng tôi tìm về làng Thượng Quánh (xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) - nơi nổi tiếng với nghề làm nón lá cả trăm năm nay. Tuy không yêu kiều như nón bài thơ xứ Huế, không nổi tiếng như nón lá làng Chuông, nón lá Đồng Văn mang nét bình dị đằm thắm của con người xứ Nghệ, trắng trong, bền bỉ.

Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 2
Những bậc cao niên trong làng cũng không biết nghề làm nón có từ khi nào, chỉ biết nghề này xưa kia thịnh lắm, từ thuở tóc còn để chỏm đã được nhìn thấy hằng ngày bà, mẹ cặm cụi chằm nón.
Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 3

Thoạt trông, chiếc nón lá có vẻ đơn giản. Tuy nhiên để làm nên một chiếc nón đẹp, nhẹ, bền đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu khai thác vật liệu, gia công lá nón, thiết kế khung, làm vành,…

Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 4

Gần 70 năm gắn bó, bà Nguyễn Thị Lưu cho biết, trước đây, làm nón là nghề chủ lực, hầu hết phụ nữ trong làng ai cũng biết chằm nón, nhưng hiện nay chỉ còn vài hộ theo nghề.

Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 5
“Lá nón rất mỏng, dễ rách nên giữa hai lớp lá phải độn bẹ măng tre khô tạo cho chiếc nón vừa cứng, vừa bền, sau đó mới thực hiện công đoạn khâu nón. Các vết khâu phải đều, các mối nối sợi phải được giấu kín sao cho nhìn vào chiếc nón chỉ thấy những mắt sợi mịn màng đều tăm tắp”, bà Lưu chia sẻ.
Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 6

Vành nón được làm bằng thân tre, nứa được chẻ, chuốt nhẵn thín rồi uốn thành các vòng tròn có đường kính to nhỏ khác nhau. Vành nón to nhất có đường kính rộng khoảng 50 cm, cái tiếp theo nhỏ dần. Tất các các vòng trong được xếp nối tiếp đều nhau trên một cái khuôn hình chóp.

Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 7

Công việc làm nón tuy không vất vả, cực nhọc nhưng đòi hỏi sự khéo tay, chịu khó, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Gìn giữ nét đẹp nón lá Đồng Văn ảnh 8

Trải qua nhiều đổi thay, thăng trầm lịch sử, chiếc nón lá vẫn bền bỉ theo các bà, các mẹ, không chỉ che mưa, che nắng mà còn tạo nên cái “duyên” cho người phụ nữ và trở thành nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.