Giết người dìm xác xuống kênh phi tang vì tranh chấp ranh đất

Bị cáo Linh tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
Bị cáo Linh tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
TPO - Do nghi ngờ bị hại có lời lẽ đe dọa “thủ tiêu” mình nên bị cáo đã tìm gặp để hỏi cho ra lẽ rồi ra tay sát hại, dìm xác xuống kênh để phi tang.

Ngày 28/10, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Văn Linh (74 tuổi, ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) về tội giết người.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, ông Lê Thành Trí (50 tuổi, ngụ xã Trường Long, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đến sống chung như vợ chồng với bà Trần Thanh Thoảng tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Khoảng 6h ngày 10/4, ông Trí đi ra sau vườn cách nhà khoảng 500m để đào đất trồng chuối. Đến khoảng 11h cùng ngày, không thấy chồng về ăn cơm nên bà Thoảng đã đi tìm nhưng ông Trí không có ở đó, gọi nhiều lần cũng không lên tiếng.

Thấy bất thường nên bà Thoảng đã gọi điện thoại cho em ruột và em họ ông Trí đến để cùng tìm thì phát hiện một số vật dụng của ông Trí vẫn còn để ở gần hố đất đang đào dở. Tuy nhiên, tại đây lại có nhiều vết máu dính trên đất, nghi chuyện chẳng lành nên bà Thoảng đã trình báo công an địa phương.

Đến 13h15 cùng ngày, xác ông Trí được tìm thấy dưới kênh 200 (thuộc ấp 4, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ).

Quá trình điều tra xác định được bị cáo Linh có đất giáp ranh với đất của bà Thoảng là hung thủ. Do trước đó, bị cáo Linh và ông Trí đã phát sinh mâu thuẫn cự cãi nhiều lần về việc tranh chấp ranh đất.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai nhận cũng vào sáng 10/4, bị cáo lấy dụng cụ bằng kim loại đi ra ruộng để đắp đập nước thì gặp ông Trí đang đào đất trồng chuối nên bị cáo đã đến hỏi sao ông Trí đòi thủ tiêu bị cáo.

Lời qua tiếng lại, xong ông Trí vẫn tiếp tục đào đất bất ngờ bị bị cáo Linh dùng dụng cụ bằng kim loại đang mang theo đập mạnh phần lưỡi vào đầu. Lúc này ông Trí đánh trả thì bị cáo Linh tiếp tục đánh liên tiếp trúng vào người cho đến khi bị hại nằm gục xuống đất bất tỉnh.

Thấy ông Trí chảy nhiều máu, nghĩ rằng bị hại đã chết, sợ bị phát hiện nên bị cáo đã kéo ông Trí dìm xuống kênh 200 để giấu xác. Sau đó, rửa sạch máu dính trên leng, rồi về nhà tắm giặt, sinh hoạt bình thường.

Qua giám định kết luận, ông Trí tử vong do ngạt nước, sau choáng chấn thương sọ não nặng do vật sắc cùn gây ra.

Tại tòa, bị cáo Linh bày tỏ sự ăn năn hối hận về hành vi của mình. Thậm chí, bị cáo còn mắc bệnh lí tâm thần theo giám định pháp y tâm thần là 30% sau khi gây án.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Linh đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, tòa đã quyết định tuyên phạt bị cáo mức án chung thân về tội giết người.

MỚI - NÓNG