Giang hồ cộm cán, 'chết vũng trâu đầm'

Giang hồ cộm cán, 'chết vũng trâu đầm'
Tên đầy đủ của gã là Nguyễn Văn Long, giới giang hồ ưu ái đặt cho gã hỗn danh Long “Thanh”. Long “Thanh” có dáng dấp bề ngoài giống một tay ma cô hơn là một ông trùm thứ thiệt. Gã để tóc bum-bê rẽ ngôi giữa, khuôn mặt dài rất tương xứng với hình thể.

> Từ thôn nữ xinh đẹp thành nữ tướng cướp khét tiếng
> ‘Nữ tướng’ dẹp loạn ma tuý

Giữa tháng 10 năm nay, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao TP.HCM vừa đưa gã ra xét xử vì hành vi “Đưa hối lộ”. Dựa vào hồ sơ vụ việc, có thể nhận thấy thực chất đây là một vụ chạy án với sự sắp đặt của gã. Cuối cùng, mức án dành cho gã là 6 năm tù giam cho riêng tội danh này.

Tất nhiên, chạy án không phải là “chuyên môn” chính của gã. Bởi ẩn sau vẻ bề ngoài dặt dẹo đó, là cả một dã tâm thống lĩnh giới giang hồ ở thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Con đường trở thành anh đại

Hơn 3 năm trước, nhận được sự phân công của lãnh đạo Ban biên tập, tôi cùng một đồng nghiệp có chuyến công tác dài ngày, điều tra về những hành vi phạm tội của Long “Thanh”. Thời điểm này, gã vừa bị Cơ quan Công an bắt giữ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Tổ chức đánh bạc”….

Sinh năm 1979, Long “Thanh” là ông trùm khá trẻ của giới giang hồ Đồng Nai. Thêm vào đó, dân giang hồ Đồng Nai thường hay đồn đãi về mối quan hệ chặt chẽ của Long “Thanh” với một số quan chức thoái hóa của địa phương này. Không biết tin đồn chính xác đến đâu, nhưng bấy nhiêu cũng đủ để biến thành “manh giáp” vững chắc của Long Thanh trong quá trình lấy số lên chức anh đại của thế giới ngầm.

Không chỉ có mối quan hệ do đồn đoán này, Long “Thanh” còn có bảng thành tích rất có khí chất của một gã sinh ra để làm nghề không lương thiện. Long “Thanh” từng đi tù về nhiều tội danh khác nhau, như: Đánh bạc, tổ chức đánh bạc... Kể cả tội rất đáng xấu hổ đối với những tay tự xưng giang hồ là “Trộm cắp tài sản”. Nhưng điều này đâu có nghĩa lý gì, khi mà chỉ cần đi “chăn kiến” (đi tù) về, bịa đặt vài câu chuyện vớ vẩn gì đó là ngay lập tức được xem như là “anh đại hồi gia”.

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã… Long “Thanh” quy tụ được dưới trướng một đám đàn em thuộc loại “chỉ đâu chém đó”. Nổi bật nhất trong số đàn em này là Châu “cao”, tức Phan Kim Châu. Trước khi về dưới trướng của Long “Thanh”, Châu “cao” đang quản lý tại sòng bạc của của Mai “sồ”. Để có thể đứng ra coi sòng bạc với mức lợi nhuận khủng khiếp, Châu “cao” đã chứng minh số má bằng bảng thành tích đâm chém khét tiếng ở TP Biên Hòa. Châu “cao” là dân anh chị nòi tại TP Biên Hòa, hắn được giới giang hồ xếp vào hàng “chiếu trên”.

Chính vì vậy, khi Châu “cao” nhập kho tại Trại giam Z30A về tội “Cố ý gây thương tích” thì thế giới ngầm tại thành phố này tương đối lắng xuống. Ra tù, y lại nhanh chóng vào tù lại vì tội cưỡng đoạt tài sản. Năm 2008, Châu “cao” mãn hạn tù, trở về địa phương tiếp tục công việc... đâm chém để lấy lại ngôi vị và tham gia vào đường dây cho vay nặng lãi tại các sòng bạc của những tay anh chị khác, như: Mai “sồ”, Hùng “lân”, Hoàng “tá”...

Thấy sòng bạc của Mai “sồ” ngày càng đắt khách, Long “Thanh” vạch hẳn ra một kế hoạch để bắt Mai “sồ” phải đóng hụi chết cho mình. Long “Thanh” cho vài tay đàn em giả làm khách chơi bạc, mò đến sòng bạc của Mai “sồ” để đánh xóc đĩa. Mới chơi được mấy ván, lấy cớ là gã xóc đĩa gian lận, đám đàn em của Long “Thanh” rút mã tấu thủ sẵn trong người tấn công từ Mai “sồ” đến các tay anh chị cho vay tại sòng bạc lẫn khách đến chơi bạc... Sau khi chém chạy dài cả sòng bạc, đàn em Long “Thanh” rút lui trong trật tự. Vài ngày sau, Long “Thanh” bắn tiếng cho Mai “sồ”, “Thế mày yếu không ra biển được đâu. Muốn giữ mạng thì nhượng sòng bài lại cho tao, tao sẽ để mày yên ổn”.

Mai “sồ” vốn là một tay giang hồ có tuổi, ngày Mai “sồ” còn vùng vẫy, thì Long “Thanh” đang nằm dài trong trung tâm giáo dục thanh thiếu niên. Thế nhưng, giang hồ sóng sau đè sóng trước, biết rằng thời mình đã hết, Mai “sồ” lặng lẽ nhường món hoạnh tài từ sòng bài lại cho Long “Thanh”. Châu “cao”, chứng kiến trọn vẹn trò soán ngôi này. Thói đời, phù thịnh chứ ai phù suy, vì vậy Châu “cao” về dưới trướng Long “Thanh” từ đây.

Một điểm ít người biết, Long “Thanh” là gã giang hồ cực kỳ mê số 9. Có lẽ, với gã đây là con số tượng trưng cho may mắn lẫn quyền lực. Quán bar của gã được đặt tên là 69, chiếc xe hơi Matiz biển hiệu 60M - 9999, chiếc ôtô Lexus có số đuôi cũng là tứ quý 9. Thậm chí, chiếc xe gắn máy hiệu SH của gã cũng mang số 9999 nốt. Số điện thoại gã sử dụng cũng là một dãy số 9. Khi lực lượng Công an bắt gã tại Ngân hàng Ngoại thương Đồng Nai, đã phát hiện gã đang ghi một biên nhận rút tiền với số tiền là 90 nghìn USD.

Tên tuổi trong giới giang hồ của Long “Thanh” còn được khẳng định vị thế hơn khi Long “Thanh” lùa đàn em, chém tan tác sòng bài của Hưng “Vườn điều”. Hưng “Vườn điều” từng đập bàn đập ghế gào lên, “Tao sẽ chém chết nó”. Nhưng ít lâu sau, phải ngậm bồ hòn bắt tay với Long “Thanh”. Thậm chí, gã đàn em từng cứu Hưng “Vườn điều” khỏi một ca a xít là Soi, Hưng “Vườn điều” cũng phải đưa cho Long “Thanh” sử dụng trong những phi vụ đòi nợ mướn.

Tiếp đến, Long “Thanh” ép Tuấn “lai”. Một tay anh chị khác phải muối mặt cầu xin Long “Thanh” bỏ qua cho Tuấn “lai” đến hai lần.

Ông chủ vũ trường nổi danh New Star không biết vì lý do gì mà khiến Long “Thanh” nổi giận. Biết rằng mình đã chọc giận đến ai, nên ông chủ vũ trường này nhanh chóng nhờ Tuấn “lai” đứng ra dàn xếp mọi việc. Tuấn “lai” gọi điện thoại cho Long “Thanh”, nói đại ý là mong Long “Thanh” nể tình cùng giới giang hồ với nhau mà bỏ qua cho ông chủ vũ trường lần này. Đáp lại lời cầu xin của Tuấn “lai”, Long “Thanh” trả lời gọn lỏn: “Mày nhiều chuyện quá, Tuấn “lai”. Tối mai tao cho đám em út xuống, mày liệu mà đón”.

Đúng giờ hẹn, Long “Thanh” trực tiếp cầm đầu đám đàn em gần cả trăm người bao vây vũ trường New Star. Tuấn “lai” đã biết trước Long “Thanh” sẽ lùa quân xuống, nhưng không nghĩ gã lại có thể kéo một nhóm em út đông đến vậy. Thêm lần nữa, Tuấn “lai” năn nỉ Long “Thanh” bỏ quá cho. “Tao biết là mày mạnh, nhưng anh em giang hồ cũng nên để cho nhau chén cơm, chứ ai lại đang tâm hất đổ”. Nghe Tuấn “lai” nói câu này, Long “Thanh” cười nhạt, cho đàn em rút lui.

Chết trong “vũng nước trâu đầm”

Món lợi từ thế giới ngầm ở thành phố Biên Hòa đủ khả năng cung phụng cho Long “Thanh” những nhu cầu vật chất của một ông trùm. Thế nhưng, với bản chất cố hữu là một gã vắt cổ chày ra nước, Long “Thanh” đã chết đuối ngay trong vũng nước trâu đầm.

Một đêm, quán bar 69 của Long “Thanh” đón tiếp một nhóm khách trẻ. Đang uống rượu, hứng chí, nhóm khách này gây gổ với bảo vệ của quán bar. Ngay lập tức, nhóm khách bị những gã côn đồ đàn em của Long “Thanh” tẩn cho đến mức bán thân bất toại. Một thanh niên bị đánh nặng nhất phải nhập viện điều trị. Thêm vào đó, kết quả của trận ẩu đả đó, quán bar của Long “Thanh” thiệt hại một ít.

Sáng hôm sau, nhóm khách trên nhận được điện thoại của Long “Thanh” yêu cầu phải bồi hoàn tiền thiệt hại của quán bar hại là 120 triệu đồng. ẤËm ức vì vừa bị đánh, vừa bị đòi bồi thường, một thanh niên đâm đơn tố cáo hành vi của Long “Thanh” đến cơ quan Công an.

Biết mình bị thưa, Long “Thanh” hoảng lắm, gã tìm đủ mọi cách để người viết đơn phải rút đơn. Tuy nhiên, tất cả đã quá muộn… Một chuyên án vây bắt nhóm giang hồ khét tiếng này được vạch ra cẩn thận. Ngay sau khi bắt giữ Long “Thanh”, các điều tra viên đã bắt giữ Châu “cao”, khám xét nhà Châu “cao”, Cơ quan điều tra thu giữ 1 khẩu súng giả, 1 quả lựu đạn và 1 dao Thái Lan. Sau Châu “cao” đến lượt Hưng “Vườn điều” bị điều tra viên nắm gáy. Khám xét nhà Hưng “Vườn điều”, Cơ quan điều tra thu được 1 khẩu súng cùng 15 viên đạn, 1 xe ôtô, 2 kiếm Nhật, 4 điện thoại di động, 1 giấy phép sử dụng súng quân dụng cùng một số tiền mặt và USD...

Tháng 5/2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm Long “Thanh”. Long “Thanh” bị truy tố với hàng loạt tội danh: “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”, “Đưa hối lộ” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà Long “Thanh” phải nhận là 16 năm tù giam.

Cho rằng mình bị oan ức với tội danh “Đưa hối lộ”, Long “Thanh” có đơn kháng cáo. Giữa tháng 10/2013, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM đưa vụ việc này ra xét xử. Nguyên cớ tội danh này của Long “Thanh” bắt nguồn từ người phụ nữ có tên Khổng Thị Quyết.

Quyết có quầy bán vé số kiêm ghi đề, trong lúc đang ghi đề cho khách, Quyết bị Công an TP Biên Hòa bắt quả tang và bị tạm giữ. Sợ hãi, Quyết nhờ người chạy án để mình khỏi đi tù. Thông qua các mối quan hệ cá nhân, người quen của Quyết tìm đến Long “Thanh”. Rất cáo già, Long “Thanh” ra giá chạy vụ này là 100 triệu đồng, nhưng gã không trực tiếp nhận tiền mà yêu cầu người nhà của Quyết đưa cho một người thân tín của gã. Bằng vào mối quan hệ cá nhân, Long “Thanh” đã giúp Quyết thoát tội.

Tại Cơ quan điều tra lẫn ở tòa, Long “Thanh” chối leo lẻo tội danh này, gã cho rằng gã bị oan ức, gã không trực tiếp nhận tiền và đưa tiền cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, với những chứng cứ đã thu thập được từ Cơ quan Điều tra, Hội đồng Xét xử nhận thấy đủ bằng chứng để giữ nguyên mức án đối với Long “Thanh” như mức án đã tuyên ở phiên sơ thẩm.

16 năm tù giam, một khoảng thời gian rất dài đủ để giới giang hồ quên bẵng cái tên Long “Thanh”. Quan trọng hơn, kẻ gieo gió ắt gặt bão, Long “Thanh” không phải “chết” bởi vũng nước trâu đầm hay bởi thói vắt cổ chày ra nước, Long “Thanh” chết là vì gã phải trả giá cho những hành vi mà gã đã gây ra.

Đoạn kết cho những gã giang hồ như Long “Thanh”, nếu không là mức án tù giam dài dằng dặc thì cũng là những kế hoạch trả thù tàn nhẫn như những tay giang hồ khác phải đã phải nhận lãnh, như Dung “Hà”, Lâm “Chín ngón”, Long “Vàng”. Làm gì có chuyện mơ ước một cuộc sống vương giả từ những hành động phi pháp, bởi đó chỉ là ảo tưởng của những kẻ có bản chất bất lương, thèm khát trục lợi từ những cá nhân lương thiện sinh sống xung quanh mình.

Theo CAND

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.