Gian nan tìm đại sứ du lịch mới

Gian nan tìm đại sứ du lịch mới
TP - Bộ VHTT&DL chính thức phát động tìm ứng cử viên đại sứ Du lịch nhiệm kỳ 2013-2014, sau khi Lý Nhã Kỳ kết thúc nhiệm kỳ.

> Lý Nhã Kỳ trở lại Tây Nguyên làm từ thiện

Chiều qua 4-1, Bộ VHTT&DL, Cục Hợp tác Quốc tế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hợp tác quốc tế và xúc tiến - quảng bá VHTT&DL năm 2012.

Điều được báo giới trông chờ nhiều nhất là phần tổng kết công tác đại sứ du lịch của Lý Nhã Kỳ, và Bộ chính thức phát động tìm ứng cử viên mới. BTC hứa hẹn cuối giờ có thời gian cho hỏi đáp, sau cùng cắt luôn phần này.

Trao đổi bên lề cuộc họp, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế tiết lộ, hiện đã có một hồ sơ tự ứng cử của Huỳnh Thị Ngọc Hân, Người đẹp Du lịch tại Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011. Cô từng là sinh viên tại Australia, hiện làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng ở nước này.

Tuy nhiên, đến tháng 3 Bộ VHTT&DL mới công bố và tiến hành lấy ý kiến các cơ quan ban ngành liên quan, giới truyền thông và một số công ty du lịch, lữ hành lớn.

Có hẳn một bộ quy chế về bổ nhiệm đại sứ du lịch, với 8 tiêu chuẩn không dễ thực hiện. “Không phải là người nổi tiếng rất khó làm đại sứ du lịch”, ông Nguyễn Văn Tình khẳng định.

Tiêu chuẩn vẫn là: Có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp và xã hội, có đóng góp tích cực cho sự tiến bộ của xã hội. Có uy tín và có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội. Có khả năng vận động tài chính từ những nguồn lực xã hội.

Trong lời tổng kết về nhiệm kỳ đại sứ du lịch vừa qua, đại diện Bộ VHTT&DL tỏ ra rất mừng vì Lý Nhã Kỳ tự chi trả các chi phí đi lại trong các chương trình quảng bá ở nước ngoài.

Chưa kể khoản tiền kha khá cô tự bỏ ra, trong cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Tiêu chuẩn này quyết định để lựa chọn đại sứ? Câu hỏi này báo giới đặt ra từ năm ngoái. Nay ông Tình trả lời: “Không phải quyết định nhưng là điều kiện quan trọng. Những người có tâm rồi còn phải có điều kiện tài chính, vì nhà nước không thể lo hết kinh phí đi lại cho đại sứ du lịch”.

Trước câu hỏi nếu không tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn liệu Bộ có tiếp tục để Lý Nhã Kỳ giữ cương vị này, đại diện của Cục Hợp tác Quốc tế nói: “Chúng tôi tin sẽ tìm được”. Ông Tình nói thêm: “Đại sứ du lịch không chỉ nổi tiếng trong nước mà phải có chút tên tuổi ít ra ở khu vực. Chúng tôi thấy Mỹ Tâm rất xứng đáng. Nhưng ca sĩ quá bận rộn, không có thời gian cho các chương trình quảng bá”.

Bộ VHTT&DL đã giao Cục Hợp tác Quốc tế phụ trách, đại diện Cục hứa hẹn rằng Trung tâm xúc tiến du lịch sẽ chủ động liên hệ với một số ứng viên sáng giá. Hiện ca sĩ Mỹ Linh đang làm đại sứ du lịch cho Hàn Quốc, và nhiệm kỳ sắp hết.

Trong Quy chế của Bộ nêu thời gian bổ nhiệm vào tháng 9 hằng năm. Có nghĩa vị trí này bỏ trống trong thời gian tới. Đại diện Bộ cho biết, bổ nhiệm chức danh này để phục vụ mục tiêu quảng bá hình ảnh du lịch, và tùy theo từng hoạt động.

Đại sứ du lịch sắp tới gánh vác mục tiêu quảng bá cho Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng, vận động để Tràng An sớm trở thành Di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận.

Những mục tiêu lớn sẽ mời đại sứ du lịch tham gia, những hoạt động nhỏ lẻ khác không cần thiết.

Đại sứ du lịch VN là người nước ngoài?

Quy chế cũng nêu các tiêu chuẩn để một người nước ngoài trở thành đại sứ Du lịch VN, như: Có tình cảm gắn bó với VN. Có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp và xã hội tại nước sở tại, đóng góp tích cực cho Việt Nam. Am hiểu lịch sử, văn hóa và du lịch VN. Có khả năng vận động tài chính từ những nguồn lực xã hội phục vụ công tác quảng bá du lịch VN. Tự ứng cử hoặc được giới thiệu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG