Giảm phó đoàn TTVN tại SEA Games 29, một số cán bộ xin ở nhà

TPO - Ngày 7/7, Bộ VH-TT&DL đã gặp mặt báo chí để trả lời về vấn đề thành lập đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. 

Theo danh sách ban đầu do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ký, đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 gồm 693 thành viên, trong đó có 1 Trưởng đoàn, 10 phó trưởng đoàn, 22 bác sĩ, 106 HLV… và 476 VĐV. Sau khi dư luận có phản ánh về số lượng Phó trưởng đoàn quá nhiều, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Tổng cục TDTT rà soát lại cơ cấu, thành phần đoàn, theo hướng cắt giảm xuống 2 Trưởng đoàn, đúng theo quy định của BTC Đại hội.

Trả lời báo chí hôm nay, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, theo quy định của BTC Đại hội, các đoàn được đăng ký 1 Trưởng đoàn, 2 phó đoàn. Đề xuất tăng số lượng phó trưởng đoàn chỉ trong nội bộ đoàn Việt Nam, để giúp quản lý về chuyên môn như đối ngoại, hậu cần… đảm bảo sao cho đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, an ninh, an toàn.

Giảm phó đoàn TTVN tại SEA Games 29, một số cán bộ xin ở nhà ảnh 1 Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

“Chúng tôi cũng phải nói thêm là cán bộ đoàn không chỉ trong giai đoạn SEA Games mới có trách nhiệm mà trước đó, các lãnh đạo đều có trách nhiệm giám sát, đôn đốc công tác chuẩn bị. Trong SEA Games có nhiệm vụ giúp việc cho Trưởng đoàn, sau SEA Games thì tham mưu công tác quản lý, sao cho tốt nhiệm vụ của TTVN ở các giai đoạn tiếp theo” - ông Thắng cho biết thêm.

Theo ông Vương Bích Thắng, trên tinh thần trên Tổng cục TDTT đã đề xuất tăng số phó trưởng đoàn lên 10 người. “Cũng có lý do nữa là nhiều môn thế mạnh của Việt Nam năm nay không có trong chương trình thi đấu. Việc đảm bảo thành tích chuyên môn của đoàn khó khăn. Việc tăng thêm là để đảm bảo về chuyên môn, cũng là kế thừa các kỳ SEA Games trước”  - ông Vương Bích Thắng nói.

Sau khi Tổng cục TDTT đề xuất, Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã đồng ý thông qua.

Tiền Phong đặt câu hỏi, như vậy quyết định cắt giảm số lượng phó trưởng đoàn tại SEA Games 29 có gây khó khăn hoặc ảnh hưởng tới công tác quản lý, thành tích chuyên môn của đoàn TTVN tại SEA Games 29 sắp tới hay không? Ông Vương Bích Thắng cho biết: “Việc điều chỉnh lại số lượng thì sau khi dư luận có ý kiến, Bộ có yêu cầu Tổng cục ra soát, đánh giá xem xét lại cơ cấu. Chúng tôi có báo cáo tình hình như trên nhưng để đảm bảo đoàn sớm ổn định, sẽ điều lại theo đúng quy định BTC”.

Ông Vương Bích Thắng đồng thời cho biết, theo quy định Đại hội, để đảm bảo thành tích cho VĐV thì thường cứ 2 VĐV được kèm theo 1 cán bộ.  “Nhưng chúng ta chưa bao giờ đạt tỉ lệ như vậy, bao giờ số lượng cán bộ cũng thấp hơn”. Ông Thắng cho biết tại SEA Games 29, số lượng bác sĩ là 22 người, đã tăng lên so với trước.

Theo tìm hiểu, sau khi có quyết định điều chỉnh của Bộ trưởng Bộ VH-TTD&L, một số phó trưởng đoàn (trong danh sách ban đầu) đã có nguyện vọng xin rút để ở nhà.

Theo ông Vương Bích Thắng, những người này không có tâm tư, chỉ xin rút vì có nhiệm vụ ở nhà.  “Chúng tôi đang xem xét nguyện vọng đó, trên nguyên tắc phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Đi SEA Games cũng phải hoàn thành công tác ở nhà, mà ở nhà thì các lĩnh vực phụ trách tại SEA Games cũng phải hoàn thành” - ông Vương Bích Thắng cho biết.

Trả lời Tiền Phong chiều 7/7, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Hà Nội không xin đi SEA Games 29 mà được mời. “Nếu được mời thì chúng tôi đi, mà không mời thì cũng không vấn đề gì”-ông Tô Văn Động nói.

Theo ông Động, cá nhân ông dù vậy đang cân nhắc đi hay không, bởi Hà Nội đóng góp số lượng VĐV đông (1/3). “Đi thì để còn động viên, kiểm tra VĐV, trao tiền tài trợ… Thêm nữa Hà Nội tới đây sẽ tổ chức nhiều đại hội, có thể cả SEA Games 31 nên chúng tôi cần học hỏi kinh nghiệm” - ông Tô Văn Động cho biết.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.