Giải mật dự án phát triển đĩa bay của Mỹ

Giải mật dự án phát triển đĩa bay của Mỹ
TPO - Viện Lưu trữ Quốc gia Mỹ vừa công bố sơ đồ và chi tiết một dự án quân sự "chưa từng thấy" được quân đội Mỹ thực hiện từ những năm 1950.
Một bản vẽ phác họa mặt cắt thiết kế của dự án 1974
Một bản vẽ phác họa mặt cắt thiết kế của dự án 1974.

Theo Wired, dự án bí mật được quân đội Mỹ thực được gọi là Project 1794, với mục đích để xây dựng một đĩa bay siêu âm.

Các tài liệu mới được giải mật cho thấy rằng, Lực lượng Không quân Mỹ đã có một hợp đồng với một công ty của Canada (hiện công ty này đã không còn tồn tại) để xây dựng một máy bay trông không giống như bất cứ một phương tiện bay nào từng được nhìn thấy trước đây.

Dự án 1794 ban đầu được phát triển như những sản phẩm vòng tròn và sau đó thành nguyên mẫu thiết kế. Trong một bản ghi nhớ từ năm 1956 tóm tắt kết quả trước khi thử nghiệm và tiết lộ chính xác những gì mà các nhà phát triển đã hy vọng tạo ra.

Chiếc đĩa bay được cho là có thể đạt tới tốc độ siêu âm "từ Mach 3 đến Mach 4 và đạt độ cao tối đa 100.000 ft, tầm hoạt động lớn nhất cho phép vào khoảng 1.000 hải lý", theo tài liệu giải mật.

Nếu kế hoạch sau đó được thông qua để hoàn thành, họ sẽ có thể tạo ra một đĩa bay thực thụ, có thể bay qua tầng bình lưu của Trái Đất ở tốc độ trung bình khoảng 2.600 hải lý mỗi giờ!

Dự án 1974 cũng được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), sử dụng những động cơ đẩy để điều khiển và ổn định đĩa bay. Phải thừa nhận rằng, với phạm vi hoạt động 1.000 hải lý dường như đã bị hạn chế so với những thông số kỹ thuật khác - nhưng nếu cất cánh từ New York, đĩa bay có thể tới Miami trong vòng 24 phút.

Tài liệu giải mật cũng ám chỉ rằng, sự phát triển sản xuất dường như sẽ tốt hơn so với kết hoạch: "Thiết kế này sẽ tạo ra một hiệu năng vượt trội so với những đánh giá ban đầu ở trong các cuộc đàm phán hợp đồng".

Hình ảnh vẽ phác họa hình thù đĩa bay trong dự án 1974 của quân đội Mỹ
Hình ảnh vẽ phác họa hình thù đĩa bay trong dự án 1974 của quân đội Mỹ.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao dự án này lại đổ vỡ? Tại sao không có một chiếc đĩa bay nào xuất hiện trong các cuộc chiến tranh? Chi phí để tiếp tục làm việc trên mẫu thử nghiệm đĩa bay ngoài hành tinh này có giá tới 3,168 triệu USD (ở thời điểm năm 1950), tức qui ra số mệnh giá tiền hiện nay sẽ vào khoảng 26,6 triệu USD và sẽ không có một mức giá điên cuồng cho một công nghệ tiên tiến như vậy.

Vấn đề khác là xuất hiện một clip đĩa bay được phát triển trong cùng một chương trình là khá rõ ràng.

Tuy nhiên, đĩa bay đã không một lần nào đạt được độ cao 100.000 feet, hay may mắn lắm cũng chỉ được 5 tới 6 feet là cùng - vì vậy quân đội Mỹ đã khép lại dự án này vào năm 1960.

Trường Sơn

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.