Giải cứu thị trường nhà đất

Giải cứu thị trường nhà đất
Kiến nghị giảm lãi suất vốn vay kinh doanh đầu tư cho các doanh nghiệp địa ốc, sửa đổi và bổ sung những chính sách nhà ở mới để tăng thanh khoản cho thị trường.

Trước tình hình thị trường bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn, mới đây Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) đã có công văn gửi các cơ quan chức năng để kiến nghị hàng loạt giải pháp nhằm giải cứu thị trường nhà đất.

Hạ lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Văn bản số 8844 về hoạt động tín dụng trong các tháng cuối năm 2011, trong đó, một số khoản vay của người mua nhà trả bằng tiền lương, tiền công hay những dự án được đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012 sẽ thuộc nhóm đối tượng đưa ra khỏi phi sản xuất

Ngoài ra, trong đó còn cho phép những trường hợp vay mua nhà trả bằng tiền lương, tiền công, một số ngân hàng đã lập tức công bố chương trình cho vay cá nhân mua nhà. Hiện lãi suất cho vay mua nhà đất xuống còn 19%/năm, so với trước đây trung bình từ 20% đến 22%/năm, thậm chí có ngân hàng lên đến 25%/năm.

Tuy vậy, Horea cho rằng cần chú ý thêm đến việc mở “van” tín dụng cho cả các doanh nghiệp BĐS, do đó đề nghị UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ không xếp ngành BĐS vào nhóm dịch vụ phi sản xuất, mà xếp vào ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện như Luật Doanh nghiệp đã xác định. Bởi lẽ, ngành BĐS sử dụng trung bình từ 17 đến 20 công lao động để có 1m2 sàn xây dựng, sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu (xi măng, sắt thép, điện, xăng dầu, vật liệu xây dựng…) tạo việc làm cho nhiều ngành khác.

Cụ thể hơn, Horea kiến nghị cho các doanh nghiệp BĐS đầu tư các dự án làm nhà ở cho thuê giá thấp hoặc bán cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp; các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, nộp ngân sách đầy đủ; các dự án đã hoàn thành đến 60%… thì vẫn được vay vốn tín dụng. Còn lãi suất cho vay hiện nay quá cao, đề nghị Nhà nước có lộ trình giảm xuống mức 15% đến 16%/năm và duy trì ở khoảng 11% đến 12%/năm như trước đây để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển ổn định và bền vững hướng tới an sinh xã hội.

Hồi sinh việc chuyển nhượng

Hiện nay, một vấn đề đang gây khó cho thị trường căn hộ chính là quy định nhà phải có sổ hồng mới được chuyển nhượng thay vì được mua bán khi BĐS thuộc dạng hợp đồng góp vốn. Horea đề nghị TP kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi khoản 6.a điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD (ban hành ngày 1-9-2010: “Nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định)…” theo hướng cho phép chuyển nhượng các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của các dự án nhưng chưa được cấp chủ quyền theo quy định.

Lý giải về việc này, Horea cho rằng: Người mua nhà ở không có lỗi trong việc chưa được cấp giấy chủ quyền bởi trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và cơ quan Nhà nước. Chưa hết, việc không cho chuyển nhượng đã vi phạm quyền sở hữu tài sản của công dân và làm thiệt hại quyền lợi của chủ sở hữu và nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, ảnh hưởng đến tính thanh khoản trên thị trường nhà đất.

Ngoài ra, một số điều khoản khác có trong Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD cũng cần sửa đổi. Cụ thể, những khách hàng mua căn hộ chung cư trước ngày Nghị định 71 ban hành (ngày 23-6-2010) hiện đang gặp khó khăn trong việc cấp sổ hồng do bị vướng mắc về cách tính diện tích.

Cho dù hợp đồng mua bán xác định tường chung, tường bao thuộc sở hữu riêng thì Nghị định 71 vẫn bắt tường chung, tường bao… của căn hộ thuộc sở hữu chung. Chưa hết, trong Công văn 289/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 29-3-2011 của Tổng cục Quản lý Đất đai lại cho rằng: “Nếu hợp đồng mua bán căn hộ xác định tường chung, tường bao căn hộ là sở hữu riêng thì được tính là sở hữu riêng của người mua căn hộ”. Do đó, vẫn còn xuất hiện mâu thuẫn trong việc tính diện tích để cấp giấy chủ quyền.

Theo Tường Nguyên
Người Lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG