Giấc mơ gốm

Giấc mơ gốm
Anh Văn Thành Ngọc (28 tuổi, ở xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn, Bình Định) đang làm chủ một lò gốm ở địa phương.
Anh Ngọc đang hoàn thiện tác phẩm trước khi giao hàng - Ảnh: Lê Minh
Anh Ngọc đang hoàn thiện tác phẩm trước khi giao hàng - Ảnh: Lê Minh .

Không có ý định vào Nam lập nghiệp như những thanh niên cùng quê khác, anh Ngọc có ước mơ mở lò sản xuất gốm, làm giàu tại quê hương từ những năm còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Năm 2005, Ngọc lặn lội vào miền Nam, xin làm công nhân trong một công ty gốm mỹ nghệ xuất khẩu ở tỉnh Bình Dương để theo đuổi ước mơ của mình. Với tính cần cù, chịu khó, Ngọc nhanh chóng học được nghề làm gốm, nắm vững phương pháp chế tác mỹ nghệ từ đất nung.

Một năm sau, anh Ngọc về quê nhà Bình Định, xin làm công nhân tại một cơ sở sản xuất gốm ở huyện Tây Sơn để học hỏi thêm. Năm 2007, anh Ngọc vay 20 triệu đồng và mượn thêm vốn của gia đình để mở xưởng sản xuất gốm. Mỗi tháng xưởng cho ra lò hàng ngàn sản phẩm, thu nhập hàng chục triệu đồng và giải quyết được việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/lao động/tháng. “Hiện sản phẩm chính của tôi là chậu kiểng các loại làm theo đơn đặt hàng của các hộ trồng mai ở TX.An Nhơn. Ngoài ra, còn có những sản phẩm từ đất nung phục vụ trang trí nội thất và tượng người, tượng thú…”, anh Ngọc cho biết.

Anh Ngọc là tấm gương cho nhiều thanh niên khác làm theo. Cơ sở sản xuất gốm của anh là mô hình để thu hút lao động địa phương, giải quyết được việc làm lúc nông nhàn.

Theo Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG