Giấc mơ của người thầy vùng biên trở thành hiện thực

Điểm trường Huôi Xái trước khi được cải tạo
Điểm trường Huôi Xái trước khi được cải tạo
Là một trong 6 giáo viên của trường điểm trường Huôi Xái (Tiểu học Tri Lễ 4), hơn ai hết, thầy Nguyễn Hồng Hiệp hiểu được những khó khăn mà thầy, trò vùng biên giới Việt – Lào gặp phải trên con đường dạy và học.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 có một điểm chính nằm tại xã Mường Lống và 5 điểm trường nằm trải dài trên dãy Phà Cà Tún cao 1.500m so với mực nước biển, cách trung tâm huyện miền núi Quế Phong tỉnh Nghệ An khoảng 35km, cách thành phố Vinh 200km. Huôi Xái là một trong những điểm trường xa nhất, khó tiếp cận nhất, cách điểm trường chính 6km. Quãng đường 16,4km từ ngã ba Châu Thôn, chân dốc lên núi để vào trường, là quãng đường đất đá, trơn trượt, phần lớn quãng đường phải di chuyển bằng xe máy và đi bộ.

Điều kiện đi lại khó khăn nên các điểm trường cũng không được trợ giúp nhiều từ cộng đồng. Từng ngày chứng kiến các em học sinh đến điểm trường tạm với cơ sở vật chất thiếu thốn, thầy Hiệp đã đưa thông tin về điểm trường ra bên ngoài với mong muốn nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho những học sinh nghèo vùng biên giới nơi đây.

Giấc mơ của người thầy vùng biên trở thành hiện thực ảnh 1 Đường lên điểm trường Huôi Xái trong ngày khánh thành

Biết đến thông tin điểm trường qua Lễ trao giải We Choice Award, tôn vinh người truyền cảm hứng là 47 thầy giáo tại Tri Lễ, Nghệ An, Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tiến hành khảo sát các điểm trường và quyết định khởi công nâng cấp, cải tạo trường từ tháng 5/2019. Với tổng vốn đầu tư 520 triệu, công trình đã được gấp rút hoàn thành vừa kịp đến mùa đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và nghỉ ngơi của các thầy, cô và các em học sinh. 

Giấc mơ của người thầy vùng biên trở thành hiện thực ảnh 2 Thầy Nguyễn Hồng Hiệp (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng các giáo viên tại điểm trường Huôi Xái vui mừng khánh thành điểm trường mới cho các em học sinh

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp không giấu được sự vui mừng vì cuối cùng thì những nỗ lực của thầy đã có kết quả. Thầy phấn khởi chia sẻ: “Từ giờ thì chắc chắn là không lo mưa rét như hồi phải ngủ trong căn nhà tạm bằng gỗ nữa rồi. Năm nay sẽ có mùa đông ấm ở nơi đây".

Điểm trường Huôi Xái giờ đây đã được nâng cấp, sửa chữa ba phòng học, xây dựng hai phòng ký túc xá kiêm nhà công vụ cho giáo viên và cải tạo một công trình vệ sinh đã qua sử dụng nhiều năm. 

Giấc mơ của người thầy vùng biên trở thành hiện thực ảnh 3 Gần 100 học sinh tại điểm trường Huôi Xái và những thế hệ học sinh tiếp theo sẽ được học tập trong điểm trường mới khang trang, kiên cố

Tham dự lễ khánh thành, đại diện nhà tài trợ, bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Vượt qua quãng đường đến điểm trường Huôi Xái, chúng tôi càng thấu hiểu hơn cho nỗi vất vả khó khăn của các em nhỏ nơi đây phải vượt qua hàng ngày khi cắp sắp tới trường, và càng khâm phục hơn tấm lòng hi sinh cao cả của các thầy cô giáo cắm bản. Một điểm trường khang trang không những giúp các em có được môi trường học tập tốt mà còn là động lực để phổ cập giáo dục cho bà con vùng biên giới. Chúng tôi mong rằng, thế hệ các em học sinh nơi đây sẽ vượt qua khó khăn, để trở thành những lực lượng chủ chốt, góp phần vào sự phát triển của địa phương nói riêng và đất nước nói chung”.

Thêm một điểm trường được khánh thành, thêm một ước mơ của thầy giáo vùng cao được thực hiện, gần 100 em học sinh vùng biên giới được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, những giáo viên vùng cao được tiếp thêm động lực cho sự nghiệp trồng người, đó là một trong những điều Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang nỗ lực thực hiện, vì thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.