Giá thịt heo chợ lẻ ở TPHCM vẫn cao

Ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt heo cũng neo ở mức cao. Ảnh minh họa
Ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt heo cũng neo ở mức cao. Ảnh minh họa
TP - Giá thịt heo tại các chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm sạch  ở TPHCM hiện vẫn cao.

Trưa 3/5, khảo sát giá thịt heo tại nhiều chợ ở TPHCM, chúng tôi khá bất ngờ khi giá vẫn cao ngất ngưởng. Tại chợ Bến Thành (Q.1),  dù các quầy thịt tươi vẫn còn ê hề, lượng khách đi chợ không nhiều nhưng không vì thế mà giá heo giảm. Trong đó, sườn non có giá cao nhất tới 160.000 đồng/kg, thịt ba rọi ở mức 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Chị Dung thường hay mua thịt ở chợ Phú Nhuận than thở: “Nghe nhiều người bảo thịt heo giảm giá mà ngày nào tui cũng đi chợ, có thấy giảm gì đâu. Như sườn non cánh buồm từ 160.000 – 170.000 đồng/kg, ba rọi 110.000 – 120.000 đồng/kg… Người bán nói với tui họ lấy heo của Vissan, có đeo vòng truy suất nguồn gốc nên có giá cao hơn thịt heo thường”.

Trao đổi với bà Hoa, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) vì sao giá thịt ở chợ vẫn cao hơn so với siêu thị, bà giải thích là do nguồn cung thịt heo ở khu vực chợ truyền thống không tăng trong khi sức mua ổn định, nên họ không có lý do gì để giảm giá. Ở các chợ tại những quận trung tâm như Q.1, Q.3, Q.10… thịt đến tay người tiêu dùng đều là “thịt chọn” (loại ngon nhất) vì phân khúc thực phẩm dành cho nhóm khách hàng có thu nhập khá, nên vấn đề giá cả không phải là “quá quan trọng”.

Ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt heo cũng neo ở mức cao. Tại cửa hàng T.N (Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), nhân viên giới thiệu heo sạch VietGap (không nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không dùng thuốc kháng sinh, kích thích tăng trưởng…) có giá trung bình từ 120.000 đồng/kg trở lên. Tuy nhiên, quan sát miếng thịt đóng trong vỉ thì chỉ thấy tên cửa hàng chứ không có bất kỳ logo VietGap nào, còn thịt tươi (thịt nóng) cũng không có tem nhãn gì chứng minh đó là heo sạch.

Vướng trữ đông

Chiều 3/5, Sở Công thương TPHCM có buổi họp khẩn với các doanh nghiệp phân phối, nhà cung cấp, chế biến, siêu thị tại TPHCM để đẩy nhanh tiến độ giải cứu thịt heo. Theo các đơn vị này, họ rất muốn “giải cứu” nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là việc làm sao đủ kho lạnh cấp đông thịt.

Đại diện Công ty Cầu Tre cho biết, trước vẫn hay nhập thịt từ châu Âu để chế biến nhưng nay sử dụng thịt trong nước vì có giá rẻ hơn, giá thu mua hiện tại 33.000 - 37.000 đồng/kg thịt đùi. Trung bình một tháng đơn vị này tiêu thụ 60 - 70 tấn thịt.

“Chúng tôi chủ yếu chế biến thịt nên nếu mua thịt để “giải cứu” thì phải trữ đông. Đây là rào cản rất lớn vì thịt lưu kho sẽ phải “ngốn” thêm 5.000 - 6.000 đồng/kg thịt. Thịt lưu kho cũng chỉ được từ 3 tháng với số lượng 200 - 250 tấn, bởi quá thời hạn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt khi chế biến”.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan cho biết: “Hiện nay, kho lạnh của Vissan đang tồn khoảng 1.000 tấn nạc heo. Do năng lực kho lạnh hạn chế nên công ty chỉ cấp đông thêm khoảng 100 con/ngày để góp phần giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi. Đến khoảng tháng 5/2017, sau khi tăng được năng lực cấp đông, Vissan dự kiến cấp đông thêm 100 con/ngày nữa, lên thành 300 con/ngày”.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM đề nghị các doanh nghiệp, nhà sản xuất ngừng nhập khẩu thịt heo, nên sử dụng các sản phẩm trong nước để sản xuất, chế biến sản phẩm, đồng thời tăng cường thu mua, cấp đông thịt heo của nông dân.

Cuối giờ chiều 3/5, nhiều siêu thị ở TPHCM thông tin, đã giảm giá hầu hết các mặt hàng thịt heo đến tay người tiêu dùng trung bình 10 – 35%. Đại diện Big C cho biết, không chỉ giảm giá sâu, siêu thị còn ghi nhận lượng người mua thịt heo đã tăng vọt lên 32% so với khi không khuyến mãi. Trong khi đó, tại Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, giá heo hơi đã tăng lên 23.000 đồng/kg. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.