Giả mạo xuất xứ hàng hóa, trốn thuế: Sẽ đề nghị xử lý hình sự

Lô hàng giày Topper xuất đi từ cảng Xiamen (Trung Quốc) nhưng mác lại ghi “Made in Viet Nam”
Lô hàng giày Topper xuất đi từ cảng Xiamen (Trung Quốc) nhưng mác lại ghi “Made in Viet Nam”
TP - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan Nguyễn Phi Hùng cho biết, những vụ việc gian lận xuất xứ hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế nghiêm trọng, làm giả chứng từ để lấy C/O của Việt Nam… sẽ đề nghị xử lý hình sự để đủ sức răn đe.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, do vị thế địa chính trị, cuộc chiến thương mại của các nước lớn đang diễn ra, dẫn đến có hiện tượng gian lận xuất xứ để trốn tránh trừng phạt, hưởng ưu đãi thuế từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan có những kế hoạch đấu tranh toàn diện, cụ thể là phát hiện, phòng chống, xử lý những hành vi của doanh nghiệp lợi dụng C/O Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa sang nước thứ ba.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã giao Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan phân tích, đánh giá những mặt hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) tăng trưởng đột biến… Cục Kiểm tra sau thông quan cũng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận C/O, đặc biệt là DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đã và đang tiến hành hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, trong đó có thu thập thông tin tình báo hải quan từ xa, để xác định những DN, cơ sở từ bên ngoài có móc nối với DN trong nước thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh để lợi dụng C/O của Việt Nam xuất khẩu hàng hóa đi các nước…

Cũng theo ông Hùng, lực lượng Kiểm soát hải quan tập trung điều tra, phát hiện “DN ma”, DN bình phong của các đối tượng nước ngoài để thực hiện hành vi đưa hàng thành phẩm từ nước ngoài về Việt Nam sau đó cắt nhãn mác (nước ngoài) để gắn nhãn mác, C/O Việt Nam, hoặc đặt hàng thành phẩm ở nước ngoài đưa về nước ta để tiếp tục xuất đi nước thứ ba. Những vụ việc có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Đặc biệt những vụ việc có dấu hiệu trốn thuế, làm giả hồ sơ, chứng từ để lấy C/O của Việt Nam… sẽ bị đề nghị xử lý hình sự để đủ sức răn đe.

Mới nhất, ngày 2/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) đã có công văn chuyển toàn bộ thông tin và hồ sơ để Đội Kiểm soát hải quan kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với 1 container giày dép tạm nhập từ cảng Xiamen (Trung Quốc) về Việt Nam qua cửa khẩu trên. 

MỚI - NÓNG