Gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Phó chủ tịch TP Nha Trang bị truy tố

Gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Phó chủ tịch TP Nha Trang bị truy tố
TPO - Cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, Khánh Hoà - bị can Lê Huy Toàn cùng nhiều cựu cán bộ của thành phố này đã bị công an truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý đất đai.

Chiều 5/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố Lê Huy Toàn (cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên còn có Võ Mỹ (cựu cán bộ phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang) và Lương Như Giáp (cựu cán bộ Phòng Tài chính- kế hoạch TP Nha Trang). Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố hai bị can khác cùng tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là Vũ Thị Mai Hương (cựu Chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang) và Nguyễn Đức Cường (cựu cán bộ địa chính phường Phước Long).

Gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Phó chủ tịch TP Nha Trang bị truy tố ảnh 1 Cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn. Ảnh CTV
Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Khu đô thị Hoàng Long (nằm tại phường Phước Long) do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC làm chủ đầu tư, các cán bộ trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHT-TĐC) dự án khu đô thị Hoàng Long do ông Lê Huy Toàn (Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, làm chủ tịch hội đồng), đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan và giúp việc Hội đồng BTHT-TĐC (do ông Đỗ Thế Vinh, đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC làm tổ trưởng) đã hợp thức hóa hàng loạt hồ sơ bằng các giấy tờ giả, giấy tờ lập khống về đất đai để mỗi hồ sơ BTHT-TĐC đủ điều kiện được xét duyệt qua các cấp.

Theo đó, Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh (đều là nhân viên Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng - địa chất UPGC) đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ. Các hồ sơ này sử dụng tài liệu giả về cư trú, các tài liệu giả là các phiêu thu tiền/phí; tẩy xóa, sửa chữa, lập mới giấy tờ mua bán nhà đất viết tay - ghi lùi ngày… để hợp thức hóa thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ điều kiện để được xét cấp tái định cư. Việc hợp thức hóa hồ sơ là nhằm để được xét duyệt cấp đất tái định cư.

Theo cơ quan điều tra, sở dĩ các bị can đã làm giả, lập khống các loại tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ và các hồ sơ này trót lọt qua nhiều khâu xác minh, thẩm định là bởi các hành vi vi phạm quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân được giao quyền, nhiệm vụ trong công tác Hội đồng BTHT-TĐC. 

Cơ quan điều tra xác định, việc vi phạm này mang tính hệ thống trong hoạt động quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ BTHT-TĐC, mà trên hết là trách nhiệm của chủ tịch hội đồng BTHT-TĐC. Theo đó, chủ tịch BTHT-CĐTĐC Lê Huy Toàn đã chủ trì tất cả các cuộc họp Hội đồng BTHT-TĐC với sự tham gia không đúng thành phần. Hội đồng BTHT-TĐC cũng tùy tiện đặt ra yêu cầu xác minh, xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình sinh sống không đúng quy định pháp luật.

Gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Phó chủ tịch TP Nha Trang bị truy tố ảnh 2 Dự án khu đô thị Hoàng Long. Ảnh: Zing

Cơ quan điều tra đã làm rõ sự vi phạm mang tính hệ thống của UBND phường Phước Long trong công tác BTHT-TĐC. Với trách nhiệm chủ tịch UBND phường Phước Long, bà Vũ Thị Mai Hương đã không chỉ đạo thực hiện, dẫn đến một số khâu không được thực hiện theo quy định. Do không nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện xác minh nên các thông tin, số liệu được UBND phường xác nhận là không chính xác, không đúng thực tế. UBND phường Phước Long đã có những vi phạm trong xác minh, xác nhận như cán bộ địa chính không kiểm kê hiện trạng thực tế những vẫn ký vào biên bản kiểm kê và trình UBND phường xác nhận. Chủ tịch UBND phường Phước Long cũng xác nhận không đúng thực tế, từ đó hàng loạt hồ sơ khống, hồ sơ giả đều trót lọt. Hành vi của Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường đã vi phạm quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà xác định hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ trên đã gây thiệt hại trực tiếp tổng cộng gần 280 triệu đồng. Ngoài ra, các hành vi phạm tội trên đã gây hậu quả nghiêm trọng là xét duyệt bồi thường sai đối tượng, sai diện tích, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước. Vì thế, UBND TP Nha Trang đã phải hủy bỏ 71 trường hợp có quyết định đền bù, cấp đất tái định cư.

Ba người dân bị truy tố giả mạo công tác

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị truy tố ba bị can cùng về tội giả mạo trong công tác là Vinh, Khánh và Huy Tôn Hạnh (đại diện các hộ gia đình có đất bị thu hồi). Kết quả điều tra xác định ba bị can trên đã làm giả hàng trăm tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, cấp đất tái định cư Dự án khu đô thị Hoàng Long.

MỚI - NÓNG