EVNGENCO3 nhận giải thưởng 'Sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu năm 2021'

0:00 / 0:00
0:00
“Giải pháp phần mềm Nhật ký vận hành điện tử tại các Nhà máy điện” của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã được vinh danh và trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2021”.

Giải thưởng do Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức và Lễ trao giải diễn ra chiều 9/12, tại Hà Nội. “Giải pháp phần mềm Nhật ký vận hành điện tử tại các Nhà máy điện” của EVNGENCO3 thuộc hạng mục Sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

EVNGENCO3 nhận giải thưởng 'Sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu năm 2021' ảnh 1

Đại diện EVNGENCO3 nhận giải thưởng tại Lễ trao giải Vietnam Digital Awards 2021

Phần mềm Nhật ký vận hành điện tử là ứng dụng do EVNGENCO3 tự nghiên cứu, thực hiện, dùng để cập nhật, quản lý thông số và nhật ký vận hành của các nhà máy điện thay cho phương pháp ghi thông số và nhật ký vận hành bằng giấy thủ công như trước đây. Mục tiêu nhằm số hóa tất cả dữ liệu nhật ký và thông số vận hành của các nhà máy điện; quản lý, tra cứu thông tin vận hành nhà máy điện một các nhanh chóng, chính xác, có khả năng lưu trữ lâu dài, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Một số chức năng chính của phần mềm này bao gồm: Quản lý Nhật ký vận hành; Quản lý Thông số vận hành; Quản lý Phiếu công tác; Quản lý Tồn tại vận hành; Chức năng nhận dạng thiết bị thông qua thẻ RFID; Chức năng in sổ nhật ký vận hành, bảng ghi thông số vận hành; Chức năng tổng hợp, tìm kiếm, thống kê, báo cáo… Phần mềm vận hành được cả 2 chế độ online và offline; kết nối và truyền dữ liệu đồng bộ với phần mềm Quản lý Kỹ thuật PMIS dùng chung của Tập đoàn.

Với những tiện ích, hiệu quả mà phần mềm đã mang lại, khả năng và cơ hội triển khai ứng dụng phần mềm này vào công tác quản lý tình hình vận hành tại các nhà máy điện khác là rất lớn, không chỉ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam mà có thể triển khai mở rộng sang các ngành nghề công nghiệp khác như dầu khí, than khoáng sản...

Hiện tại phần mềm Nhật ký vận hành điện tử đã triển khai và đưa vào sử dụng tại 5 nhà máy điện thuộc EVNGENCO3 kể từ năm 2017 đến nay, gồm: Các nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp thuộc Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ với công suất 2.540MW; Nhà máy Nhiệt điện than Vĩnh Tân 2, công suất 1.244MW; Nhà máy Nhiệt điện than Mông Dương 1, công suất 1.080MW; các nhà máy Thủy điện thuộc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, công suất 580MW; Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa, công suất 390MW.

Trong thời gian tới, EVNGENCO3 có kế hoạch nâng cấp phần mềm, bổ sung thêm nhiều chức năng mới, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu quản lý vận hành tại các nhà máy điện.

EVNGENCO3 nhận giải thưởng 'Sản phẩm, giải pháp công nghệ số tiêu biểu năm 2021' ảnh 2

Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) được vinh danh là Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2021

Cũng tại Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2021”, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) lần thứ 3 được vinh danh là Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2021. Để trở thành Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc 3 lần liên tiếp, EVN đã thực hiện công tác số hóa và ứng dụng CNTT tại hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. EVN đã tự phát triển 16 hệ thống phần mềm dùng chung trong toàn Tập đoàn và hàng chục các ứng dụng đặc thù khác. Các hệ thống phần mềm đã cơ bản đáp ứng các quy trình nghiệp vụ lõi trong hầu hết các hoạt động điều hành SXKD của Tập đoàn.

Hiện nay, EVN đang tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN lần thứ 4 vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. EVN định hướng trở thành doanh nghiệp số trên cơ sở ứng dụng các công nghệ số, công nghệ thông tin và công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 vào mọi lĩnh vực hoạt động nhằm đưa EVN trở thành tập đoàn kinh tế phát triển bền vững, hiệu quả.

Cùng với định hướng của EVN, EVNGENCO3 đã và đang phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị đã đề ra, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, thành quả của cuộc CMCN 4.0 vào công tác quản trị, quản lý điều hành sản xuất điện, đầu tư xây dựng dự án nguồn điện và công tác dịch vụ sửa chữa để nâng cao hiệu quả, giá trị của EVNGENCO3.

MỚI - NÓNG