Eurowindow – Sự lựa chọn tin cậy của dự án Vietcombank Tower

Eurowindow – Sự lựa chọn tin cậy của dự án Vietcombank Tower
Tính tới thời điểm này, Vietcombank Tower được đánh giá là công trình có mức độ thi công phức tạp và khó nhất tại Việt Nam hiện nay.

Tòa nhà Vietcombamk Tower do công ty liên doanh TNHH Vietcombank – Bonday – Benthanh (VBB) làm chủ đầu tư tại số 5, Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1 tp. HCM là công trình có mức đầu tư lớn với kiến trúc đẹp, hiện đại được thiết kế bởi kiến trúc sư hàng đầu thế giới. 

Công trình Vietcombank Tower được tư vấn thiết kế bởi Công ty Pelli Clarke Pelli Architects, Inc. (PCPA) – là một trong những nhà tư vấn thiết kế hàng đầu thế giới, thành công với nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo. PCPA đã tham gia thiết kế nhiều dự án lớn và danh tiếng của thế giới như Tòa nhà Trung tâm Tài chính thế giới ở New York, Tòa tháp đôi Petronas ở Malaysia, Khu Canary Wharf ở London... Với uy tín, năng lực và kinh nghiệm của mình, công ty PCPA đã đưa ra những phương án thiết kế tối ưu về cả yếu tố thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng cho công trình Vietcombank Tower.

Một trong những điểm nhấn làm nên kiến trúc đẹp mắt và đặc biệt của công trình Vietcombank là hệ vách kính gắn đá được bao phủ toàn bộ diện tích mặt ngoài tòa nhà. Đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam lựa chọn thiết kế trang trí độc đáo, đẹp mắt nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật cao và độ khó trong thi công. Với việc gắn đá trên vách kính sẽ khiến cho trọng lượng của mặt dựng nặng hơn, đòi hỏi chất lượng của vật liệu phải cao hơn, việc thi công lắp đặt cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Eurowindow – Sự lựa chọn tin cậy của dự án Vietcombank Tower ảnh 1

Những yêu cầu mà nhà thiết kế cũng như chủ đầu tư đưa ra đều rất khó và có nhiều điểm mới đối với các nhà thầu xây dựng ở Việt Nam. Do đó ngay từ đầu, việc tìm và lựa chọn các nhà thầu uy tín đã được chủ đầu tư - công ty liên doanh VBB cùng đơn vị tư vấn kiến trúc PCPA rất chú trọng và tuyển chọn khắt khe. Đối với hạng mục thi công hệ vách kính bên ngoài tòa nhà, tham gia dự thầu đều là những đơn vị có tên tuổi trên thị trường hiện nay, tuy nhiên Eurowindow là công ty duy nhất đã được chủ đầu tư lựa chọn để sản xuất, thi công và lắp đặt toàn bộ hệ vách nhôm kính lớn gắn đá của Vietcombank Tower. Bởi Eurowindow là công ty có năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm tốt, đội ngũ kỹ thuật và công nhân có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm thi công các dự án lớn trọng điểm quốc gia và mang tầm cỡ quốc tế.


Ông Ngô Thế Khải – TGĐ Vietcombank Bonday Bến Thành, chủ đầu tư dự án Vietcombank Tower cho biết: “Tòa nhà của chúng tôi là tòa nhà Vietcombank. Đối với ngân hàng, tường bao bên ngoài không chỉ thể hiện vẻ đẹp, sự hoành tráng của tòa nhà mà nó còn phải thể hiện được sự vững chắc. Bởi vậy nên hệ façade không chỉ có kính, nhôm mà còn bao gồm cả đá. Đây là một thử thách rất lớn và chúng tôi hài lòng khi đã chọn Eurowindow làm nhà cung cấp những hạng mục này của công trình. Eurowindow đã thuyết phục được chúng tôi là họ làm được, làm tốt những yêu cầu mà chúng tôi đưa ra. Không phải chỉ riêng ban quản lý tòa nhà mà các chuyên gia nước ngoài cũng đồng ý sản phẩm của Eurowindow là tốt về chất lượng, tiến độ họ sản xuất tại nhà máy và tiến độ chuyển lên công trình lắp ráp làm chúng tôi thấy hài lòng.”

Theo hợp đồng đã ký kết, tổng diện tích mặt dựng vách nhôm kính lớn được gắn đá trang trí của Vietcombank Tower mà Eurowindow sẽ thi công lắp đặt là khoảng 30.000 m2. Trong đó, phần tháp (từ tầng 4 đến tầng 40) sử dụng vách nhôm kính lớn hệ Unitized, còn phần đế của tòa tháp sử dụng vách nhôm kính lớn hệ Stick và Spider. Để đảm bảo việc thi công được chính xác và chất lượng, Eurowindow đã phải sản xuất thử mẫu vách kính, thi công lắp đặt thử tại nhà máy và đưa sang Singapore test visual mock up. Sau khi các công đoạn test này được hoàn tất, được Chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế kiểm tra lần cuối thì Eurowindow mới chính thức bước vào giai đoạn thi công và lắp đặt hệ vách kính cho Vietcombank Tower.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc dự án Vietcombank của Apave – Đơn vị quản lý và giám sát thi công dự án Vietcombank Tower nhận định: “Hệ thống treo đá áp dụng cho hệ façade thì hầu như tất cả các công trình Việt Nam bây giờ vẫn chưa áp dụng. Với tư cách là đơn vị tư vấn dự án, theo dõi dự án từ đầu cho đến hiện giờ, chúng tôi biết rất rõ là nhiều khó khăn, nhiều đòi hỏi về yêu cầu kỹ thuật cao đối với hệ treo đá Fisher. Có thể tóm lược thế này, hệ treo đá Fisher đòi hỏi cao đối với việc khoan cấy những cái bulong với mức độ chính xác cao và sử dụng loại máy chuyên biệt. Ngoài ra, hệ façade này còn phải kết hợp giữa kính và đá nên dẫn tới việc làm thế nào để kiểm soát được những chi tiết giữa đá và kính rất quan trọng. Chúng tôi hiểu được từ giai đoạn đầu đến giai đoạn này của dự án thì Eurowindow đã trải qua rất nhiều khó khăn và rất nhiều ý tưởng, phương án để đưa ra nhằm đảm bảo chất lượng cho việc lắp đặt đá trên công trường. Eurowindow cũng đã làm rất tốt nhiều công đoạn từ visual mock up đến công đoạn test mock up tại Singapo để đưa hệ thống này vào họat động trên công trình một cách có chất lượng. Và hiện nay, hệ thống façade đã được Eurowindow áp dụng tại dự án Vietcombank Tower rất thành công.

Đến thời điểm hiện nay, công ty Eurowindow đã hoàn thành lắp đặt 80% vách kính. Dự kiến công việc sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9/2014, đưa Vietcombank Tower trở thành tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam có hệ vách kính phức tạp kết hợp đá trang trí ấn tượng trên mặt vách nhôm kính.

MỚI - NÓNG