Đường Lâm: làng cổ thành làng khổ

Đường Lâm: làng cổ thành làng khổ
TP - Đường Lâm từ làng cổ đang thành... làng khổ. 78 người của gần 60 hộ dân ở làng đồng loạt ký tên trên lá đơn gửi UBND thị xã Sơn Tây, UBND TP Hà Nội và Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) xin trả lại danh hiệu (di tích quốc gia) làng cổ Đường Lâm cho Nhà nước.

“Chúng tôi không có quyền được tự do xây dựng, sửa sang, cơi nới nhà cửa trên chính mảnh đất của gia đình mình. Đã gần 10 năm nay, chính quyền xã Đường Lâm và một số người trong Ban Quản lý Di tích làng cổ suốt ngày đêm đi lùng sục xem có nhà ai chở gạch, ximăng là lập tức có giấy thông báo: Cắt điện, nước, cuối cùng là cưỡng chế, đập phá các công trình xây dựng vì không theo thiết kế của ban quản lý. Thiết kế đó là: Xây nhà cổ, chủ yếu là gỗ và ngói cổ, toàn nguyên vật liệu đắt như vàng” - Đơn viết.

8 năm nay, quy chế tạm thời của Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm quy định người dân không được xây nhà 2 tầng trở lên, không được tự ý cơi nới. Bởi vậy, người dân đã phải sống rất chật chội khổ sở. Có những ngôi nhà ở Đường Lâm diện tích 100 mét vuông chứa 4 đôi vợ chồng. Không ít hộ có tới 3 cặp vợ chồng cùng ngủ chung một phòng rộng hơn 10m2. Đứa bé nằm chung với bố mẹ, đứa lớn trải chiếu nằm dưới đất. Một số gia đình chật đến mức phải đặt bếp nấu ăn bên giường ngủ.

Những cảnh sống phản tiến bộ ấy tiếc thay lại vì di tích và vì du lịch. Một ngôi làng cổ ở Bắc bộ vốn thênh thang đẹp đẽ đang bị phố hóa bức bí. Một di tích sống, nhưng việc sống của chủ thể (là người dân trong đó) lại không ra gì. Nếu không giãn dân kịp thời, rất dễ phải chịu thảm cảnh phố cổ Hà Nội - nơi nhiều gia đình cả chục người phải sống trong diện tích chỉ 10 mét vuông.

Đơn của người dân viết: “…đa số hộ dân không được xây nhà từ hai tầng trở lên, nhưng thiểu số thì có khoảng 30 gia đình vẫn xây dựng nhà từ 2-3 tầng”.

Phải chăng vấn đề nằm ở đây: Nghịch cảnh giữa đa số bị cấm xây với thiểu số được xây; nghịch lý giữa quy chế tạm thời với một trong những quyền vĩnh viễn của người dân; nghịch lý giữa thiểu số (8) hộ dân được hưởng tiền tu bổ và đa số (400) hộ không được hưởng gì từ danh hiệu di tích quốc gia?

Một ngôi làng cổ và đẹp thực sự chỉ khi nó yên bình và người dân được tự do trong sinh hoạt.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo
Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?
TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.