Được tòa tuyên vô tội sau 4 năm thụ án tù giam

Ông Đỗ Văn Hùng (bên trái ảnh) được trả tự do ngay tại tòa sau 4 thụ án tù giam.
Ông Đỗ Văn Hùng (bên trái ảnh) được trả tự do ngay tại tòa sau 4 thụ án tù giam.
TPO - Sau 4 năm thụ án tù giam, ông Đỗ Văn Hùng đã được TAND tỉnh Đắk Nông tuyên vô tội, trả tự do tại tòa, vì không phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như tòa này đã tuyên trước đó.

Chiều 22/11, ông Đỗ Đồng Chung - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, xác nhận: TAND tỉnh này vừa ban hành bản án số 40/2018/HS-ST tuyên ông Đỗ Văn Hùng (55 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh) không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trả tự do cho ông ngay tại tòa. Đến thời điểm ông Hùng được tuyên vô tội, trả tự do vào ngày 13/11/2018, ông này đã thụ án hơn 4 năm tù giam vì tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tại bản án sơ thẩm số 60/2014/HSST ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt ông Hùng 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc ông phải bồi thường hơn 2,1 tỷ đồng cho bị hại.

Theo bản án, tháng 8/2010, ông Nguyễn Quốc Hùng được UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 14ha tại xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long.

Do ở xa không có điều kiện quản lý, nên ông Nguyễn Quốc Hùng đã thuê ông Trần Văn Biên (công tác tại Công an xã Đắk Ha) trông coi. Đến tháng 8/2012, ông Nguyễn Quốc Hùng sang nhượng lại cho ông Đỗ Văn Hùng 2 thửa đất trên với giá 800 triệu đồng. Các thủ tục chuyển nhượng được tiến hành tại TP. Hồ Chí Minh.

Đến cuối tháng 8/2012, ông Đỗ Văn Hùng lên Đắk Nông nhờ một số người thân quen dẫn đi tìm vị trí lô đất mà mình đã mua của ông Nguyễn Quốc Hùng. Một số cán bộ xã Đắk Ha đã hỗ trợ xác định vị trí đất nhưng lại chỉ nhầm sang đất của ông Nguyễn Tấn Anh (trú tại TP. Hồ Chí Minh).

Tháng 11/2012, ông Đỗ Văn Hùng sang nhượng lại lô đất của ông Nguyễn Tấn Anh cho ông Nguyễn Hữu Tuấn và vợ là bà Nguyễn Thị Kiều (trú tại TP. Hồ Chí Minh) với giá hơn 2,1 tỷ đồng. Lúc ông Tuấn xây dựng nhà trên thủa đất này, ông Nguyễn Tấn Anh mới đến nói đó là đất của mình và cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh.

Xác định ông Đỗ Văn Hùng giao đất không đúng vị trí, ông Tuấn yêu cầu giải quyết và trả lại tiền. Ông Đỗ Văn Hùng cho rằng do các cán bộ xã Đắk Ha chỉ sai vị trí đất nên ông không đồng ý. Ông Tuấn sau đó có đơn tố cáo lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông. Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuộc xác minh, xử lý, mở phiên tòa xét xử và tuyên án ông Đỗ Văn Hùng 14 năm tù giam.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, khi bản án sơ thẩm được tuyên vào tháng 9/2014, ông Đỗ Văn Hùng chấp hành án phạt tù, không kháng án. Nhưng vợ ông là bà Phùng Thị Minh Nguyệt đã đứng ra kêu oan cho chồng. Đơn kêu oan được bà Nguyệt gửi cho một số cơ quan Trung ương và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đến tháng 9/2016, TAND Tối cao có văn bản kháng nghị bản án số 60/2014/HSST ngày 29/9/2014 của TAND tỉnh Đắk Nông, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy bản án để điều tra lại theo quy định của pháp luật. Đến ngày 6/6/2017, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh quyết định hủy toàn bộ bản án số 60/2014/HSST của TAND tỉnh Đắk Nông, đồng thời giao Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh điều tra lại theo thủ tục chung.

Đến ngày 23/7/2018, Viện KSND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành cáo trạng truy tố, xét xử ông Đỗ Viết Hùng với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139, Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 29/8/2018, TAND tỉnh Đắk Nông quyết định trả hồ sơ để Viện KSND tỉnh Đắk Nông điều tra lại. Sau đó, ngày 11/9/2018, Viện KSND tỉnh Đắk Nông có văn bản giữ nguyên quan điểm. Vào ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên ông Đỗ Viết Hùng vô tội và trả tự do ngay tại tòa.

Theo ông Đỗ Đồng Chung - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, các bên liên quan có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án. Việc giải quyết, khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đỗ Văn Hùng sau khi được tuyên vô tội được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.