Được ‘đền bù’ hơn 90 triệu USD khi bị sa thải vì xâm hại tình dục

Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android, đã bị Google sa thải sau bê bối tình dục và được bồi thường số tiền nghỉ việc là 90 triệu USD.
Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android, đã bị Google sa thải sau bê bối tình dục và được bồi thường số tiền nghỉ việc là 90 triệu USD.
TPO - Tại cuộc họp báo ngày 10/1, luật sư của một số cổ đông đâm đơn kiện cho biết, Hội đồng quản trị Google đã cố gắng che đậy hành vi xâm hại tình dục của các cựu giám đốc điều hành công ty Alphabet, trực thuộc Google, trong đó có Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android.

Trước việc Hội đồng quản trị Google phê duyệt khoản bồi thường hơn 90 triệu USD cho cựu giám đốc bị sa thải vì hành vi xâm hại tình dục nhân viên, các cổ đông của Google đã đâm đơn kiện. 

Các luật sư của các cổ đông Ann Ravel, Louise Renne và Frank Bottini đâm đơn kiện đã được quyền tiếp cận với biên bản cuộc họp hội đồng quản trị. Họ tiết lộ, sự liên quan cá nhân của các giám đốc của Alphabet đã gây tổn hại cho công ty. Điều này cho thấy, các thành viên của hội đồng quản trị Alphabet đã biết và trực tiếp tạo ra sự quấy rối và phân biệt giới tính trong công ty nhiều năm qua. 

Vụ kiện tìm kiếm các thiệt hại, bao gồm việc đòi lại hơn 90 triệu USD đã được trả cho hai cựu giám đốc điều hành trong các gói thôi việc. Nguyên cáo Renne đã có bằng chứng đáng kể về các hành vi quấy rối tình dục tại Google. Ông cho biết, có một sự thật trớ trêu là, thủ phạm của các vụ quấy rối tình dục đã bị sa thải nhưng được trao tặng một khoản tiền lớn một cách khéo léo. 

Các cáo buộc trong vụ kiện chủ yếu liên quan đến việc xử lý hội đồng quản trị đối với ông Andy Rubin, người tạo ra nền tảng phần mềm Android đã rời Google vào năm 2014. Tờ New York Times đưa tin rằng, Rubin rời đi sau một cuộc điều tra về yêu cầu bồi thường của một nữ nhân viên rằng ông ta đã ép cô thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng. Mặc dù nhận thấy cáo buộc đáng tin cậy, Google đã cho phép Rubin từ chức với gói bồi thường nghỉ việc 90 triệu USD.

Tin tức về khoản tiền bồi thường này đã gây ra sự phẫn nộ chưa từng thấy trong số các nhân viên của Google, hàng ngàn người đã tổ chức một cuộc đi bộ toàn cầu để yêu cầu thay đổi.

Vụ kiện cáo buộc rằng, biên bản họp hội đồng quản trị cho thấy khoản thanh toán đó đã được các thành viên hội đồng phê duyệt vì họ sợ rằng ông ta sẽ kiện lại Google về việc chấm dứt hợp đồng sai trái và tất cả các chi tiết thô lỗ về quấy rối tình dục của các giám đốc điều hành cao cấp tại Google sẽ bị bung bét trước công chúng.

Cổ đông Ravel cho biết: “ Những gì chúng tôi yêu cầu là cần có nhiều thay đổi trong quản trị doanh nghiệp tại Google. Đó thực sự là mục đích cuối cùng của vụ kiện này”.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.