Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng

Mới sau hơn 2 năm triển khai, dù công trình chưa thể đưa vào sử dụng, nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng.
Mới sau hơn 2 năm triển khai, dù công trình chưa thể đưa vào sử dụng, nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng.
TPO - Một công trình xử lý môi trường tại TT-Huế trị giá hơn 20 tỷ đồng theo kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019, nhưng đến nay vẫn dang dở, bị bỏ mặc và “chôn chân” giữa núi rừng và mưa nắng. Đặc biệt, dù mới qua hơn hai năm thi công, nhưng công trình đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, nhìn tơi tả và hoang phế, với những nghi vấn về khâu thiết kế và chất lượng xây dựng có vấn đề.

VIDEO:  Cận cảnh dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ đồng 'bỏ hoang' giữa núi rừng (Thực hiện: Ngọc Văn)

Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 1 Dự án "Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Huế và vùng phụ cận" đã án binh bất động giữa núi rừng xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế từ lâu nay, sau khi được khởi công rình rang hơn 2 năm trước. 
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 2  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 3 Dự án được UBND tỉnh TT-Huế phê duyệt vào tháng 1/2016, với tổng mức đầu tư 46,781 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2 năm kể từ ngày khởi công công trình. Vào tháng 8/2017, công trình khởi công tại vùng đồi núi xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy. Giai đoạn I của dự án có giá trị đầu tư 23,583 tỷ đồng.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 4  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 5  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 6 Công trình dự kiến hoàn thành cuối năm 2019. Vậy nhưng, nơi đây hiện vẫn là một công trình thi công dang dở, bị “chôn chân”, “mắc cạn” giữa núi rừng. Nhà thầu đã rút đi, để lại nơi đây một mớ hỗn độn. Hiện nay, nhiều hạng mục được xây dựng trước đó chưa lâu đã xuống cấp, hư hỏng.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 7 Được biết, dự án hiện hoàn thành khoảng 65% khối lượng hợp đồng và đang tạm dừng thi công để điều chỉnh quy mô.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 8  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 9 Công trình dự án hoàn thành hơn một nửa khối lượng xây lắp, nếu bảo đảm đúng tiến độ, không dừng lại để điều chỉnh về quy mô dự án thì nay đã đưa vào vận hành khai thác. Vậy nhưng, cũng trên chính những hạng mục đã hoàn thành này đang xuất hiện nhiều hư hỏng.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 10  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 11  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 12 Bạt lót bờ bao và đáy hồ chứa rác bị lật tung, nhiều điểm bị rách tơi tả, dù đây là loại vật liệu chống chịu mưa nắng và rất khó hỏng hóc.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 13  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 14  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 15 Trước tình trạng này, trả lời trên báo chí, ông Lê Bá Phúc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh TT-Huế, cho biết, Ban quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu thi công khi thực hiện dự án trở lại phải có biện pháp khắc phục. Trong khi, việc thi công thiếu liền mạch liên tục như thế này đang đặt ra những lo ngại về chất lượng công trình thiếu đồng bộ và bảo đảm giữa những hạng mục cũ và phần xây dựng mới về sau này.
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 16  
Dự án xử lý môi trường hàng chục tỷ tả tơi ‘mắc cạn’ giữa núi rừng ảnh 17 Huế hiện đang quá tải xử lý rác thải sinh hoạt, trong khi, công trình hàng chục tỷ này do Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư không biết đến bao giờ mới hoàn thành. Nếu không sớm khắc phục những bất cập và chậm hoàn thành, thì nơi đây có nguy cơ là dự án “chôn” tiền tỷ giữa nắng mưa.
MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.