Donetsk, Lugansk sáp nhập thành “Cộng hòa Novorussia”

Donetsk, Lugansk sáp nhập thành “Cộng hòa Novorussia”
TPO - Văn bản sáp nhập Donetsk và Lugansk đã được “Thủ tướng dân bầu” vùng Donetsk, Alexander Borodai và “Chủ tịch Quốc hội” Lugansk, Alexei Karjakin ký vào chiều hôm qua, ngày 24/5.

Hãng tin Lenta của Nga dẫn thông báo trên trang facebook cá nhân tối 24/5 của “Thống đốc nhân dân” vùng Donbass, Pavel Gubarev cho biết: “Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk” đã quyết định sáp nhập với nhau và thành lập nước cộng hòa mới với tên gọi Novorussia.

Ông Pavel Gubarev khẳng định, văn bản sáp nhập Donetsk và Lugansk đã được “Thủ tướng dân bầu” vùng Donetsk, Alexander Borodai và “Chủ tịch Quốc hội” Lugansk, Alexei Karjakin ký.

Ngoài Donetsk và Lugansk, “Cộng hòa Novorussia” còn bao gồm: Dnepropetrovsk, Zaporozhye, Odessa, Mykolaiv, Kharkov và Kherson.

Văn kiện trên sẽ chính thức có hiệu lực trong phiên Đại hội đại biểu khu vực Đông Nam với sự tham gia của 145 đại biểu đến từ 8 tỉnh miền Đông, Nam Ukraine.

Dự kiến, việc thông qua văn kiện sẽ diễn ra trong một phiên họp kín.

 “Thống đốc nhân dân” Pavel Gubarev cũng khẳng định, nước “Cộng hòa Novorussia” sẽ công nhận cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine nếu chính quyền Kiev thừa nhận nền độc lập của vùng Donbass.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG