Đổi tội danh vụ sai phạm tại Công ty VN Pharma

Ông Võ Mạnh Cường (trái) và Nguyễn Minh Hùng trong lần tòa xử án trước đây. Cả 2 ông này đều bị quy là cùng chủ mưu cầm đầu vụ án. Ảnh: Tân Châu
Ông Võ Mạnh Cường (trái) và Nguyễn Minh Hùng trong lần tòa xử án trước đây. Cả 2 ông này đều bị quy là cùng chủ mưu cầm đầu vụ án. Ảnh: Tân Châu
TP - Cơ quan ANĐT Bộ CA đã có Kết luận điều tra số 08/ANĐT-P5 đề nghị truy tố các bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharam (Công ty VN Pharma – trụ sở số 666/10/3 Đường 3/2, quận 10 TPHCM).

“Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”

Theo kết luận điều tra, từ năm 2012, thông qua môi giới của Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải quốc tế H&C (Công ty H&C, trụ sở quận 7, TPHCM), Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đặt mua một số loại thuốc tân dược nhãn mác Health 200 Canada sản xuất. Đến năm 2013, Hùng tiếp tục đặt mua thuốc có nhãn mác do Công ty Helix Canada sản xuất qua Võ Mạnh Cường để bán và đấu thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện, trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư. Sau khi bàn bạc và thỏa thuận với Cường, Hùng thông qua Công ty VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet về Việt Nam để tại kho của Công ty VN Pharma.

Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu, Cục Quản lý dược (Cục QLD) - Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, niêm phong lô thuốc và ngừng việc nhập khẩu, lưu hành thuốc, không cho bán ra thị trường. Sau đó Cục QLD có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Kết quả điều tra đã xác định Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua với giá 0,8 USD/viên, sau khi thương lượng, Hùng thống nhất với Cường giá mua là 0,9 USD/viên. Hùng, Cường đã liên hệ với Raymundo Y Mararac (quốc tịch Philippines, chưa rõ lý lịch) để đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet nói trên bán cho Công ty VN Pharma theo yêu cầu của Hùng. Cường thỏa thuận, thống nhất giá với Raymundo là 0,6 USD/viên.

Để có hồ sơ gửi Cục QLD thẩm định, cấp phép, Hùng đã yêu cầu Cường liên hệ và được Raymundo gửi bộ tài liệu do Bộ Y tế Canada cấp. Các tài liệu này được gửi từ Philippines cho Cường, có đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và ký tên tham tán Nguyễn Văn Quyền. Tuy nhiên khi xác minh thì Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khẳng định chỉ có Tham tán Nguyễn Văn Quyển và ông Quyển đã không còn ký giấy tờ hợp pháp hóa nào từ tháng 6/2013. Bộ Ngoại giao cũng có công văn gửi Cục ANĐT trả lời không có Công ty Helix Pharma có số, ngày đăng ký kinh doanh như giấy tờ nộp cho Cục QLD.

Theo cơ quan điều tra, việc giao dịch, mua bán 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, mức độ tham gia khác nhau. Trách nhiệm chính là Nguyễn Minh Hùng. Những người khác đồng phạm giúp sức. Các bị can đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

12 bị can đều một tội danh

Theo KLĐT, qua điều tra có cơ sở quy buộc 12 bị can phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo khoản 2 điều 157 Bộ Luật hình sự. Trong đó bị can Nguyễn Minh Hùng có hành vi bàn bạc thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua bán nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, với trị giá lô hàng là 251 ngàn USD, Hùng cũng là người chỉ đạo làm giả hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc và làm giả hợp đồng mua bán với Công ty của Hồng Kông, lừa dối cơ quan chức năng để được cấp phép nhập khẩu và thông quan, chỉ đạo hợp thức hóa chứng từ thanh toán tiền mua bán lô thuốc H-Capita. Hành vi của ông Hùng bị quy kết tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, quy định tại khoản 2, Điều 157 Bộ LHS năm 1999 với vai trò chủ mưu, cầm đầu; Bị can Võ Mạnh Cường cũng bị quy là chủ mưu cầm đầu, ông Cường đã tự nguyện nộp lại số tiền thu lợi bất chính 1,2 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (Phó Tổng giám đốc  Cty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK Cty VN Pharma) (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (Trưởng phòng Cty VN Pharam), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn), Hoàng Trúc Vy (Cán bộ Cty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C) có vai trò đồng phạm giúp sức.

Như vậy, với kết luận điều tra này, Cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh từ “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” sang thành một tội danh duy nhất là “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Vụ án từng đưa ra xét xử và TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù; Võ Mạnh Cường 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù; Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù; Phạm Anh Kiệt 2 năm tù ( hưởng án treo); Bùi Ngọc Duy 1 năm 6 tháng tù; Hoàng Văn Thông - dược sĩ: 2 năm tù (hưởng án treo). Sau đó vào tháng 10/2017, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao cơ quan điều tra lại và nay Cơ quan ANĐT có kết luận điều tra như nêu trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần xử nghiêm nạn tin giả

Xử nghiêm, đủ sức răn đe

TP - Theo quan điểm của một số luật sư “tin giả, tin xấu, tin xuyên tạc” được ví như một loại “virus” hay “chất độc” có sức lan truyền ghê gớm và ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời.