Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Vận hành mạnh mẽ, khả năng “tiếp nhiên liệu” nhanh, nhiều tính năng thông minh được cá nhân hóa… là những chi tiết rất đáng chú ý mà khách hàng cần tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua ô tô điện VF e34 của VinFast.

Động cơ khỏe, cảm giác lái vượt trội

Theo thông số kỹ thuật đã công bố, xe VF e34 được trang bị một động cơ điện có công suất tối đa 110 kW, tương đương 147,5 mã lực, mô-men xoắn cực đại 242 Nm.

Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Để dễ hình dung, chiếc CUV cỡ C (cùng phân khúc với VF e34) bản xăng động cơ 1.8L của một hãng xe Nhật khá được ưa chuộng gần đây có công suất tối đa 138 mã lực, mô-men xoắn cực đại 172 Nm. Điều này có nghĩa, khả năng vận hành của VF e34 mạnh mẽ hơn dòng xe cùng phân khúc sử dụng nhiên liệu xăng.

Đặc biệt, mô-men xoắn cực đại 242 Nm mang lại cho VF e34 “độ khỏe” đáng nể. Về nguyên tắc, mô-men xoắn càng lớn, động cơ càng thực hiện được nhiều công, sinh ra lực lớn hơn trên một quãng đường dịch chuyển. Mô-men xoắn lớn sẽ giúp VF e34 tăng tốc nhanh, chở được nặng và leo dốc dễ dàng.

Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2

Ngoài ra, xe điện còn có mô-men xoắn tức thời nên có thể tăng tốc ngay lập tức. Trong khi đó, đối với xe xăng, công suất tối đa và mô-men xoắn cực đại chỉ đạt được tại một hoặc một khoảng vòng tua nhất định nên xe tăng tốc chậm hơn. Đó là lý do vì sao xe xăng luôn có độ trễ nhất định từ lúc người lái đạp chân ga đến lúc xe thực sự tăng tốc. Nhờ điểm khác biệt này, cảm giác lái mà ô tô điện như VF e34 mang lại cho người ngồi sau vô lăng sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn, rất đáng để thử ít nhất một lần trong đời.

Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam ảnh 3

Sạc nhanh là lời giải cho định kiến về xe điện

Hết pin giữa đường và mất thời gian sạc là 2 mối lo ngại chính của người dùng với xe điện. Vì thế, cuộc đua trên thị trường xe điện về bản chất là cuộc đua về công nghệ pin và sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để giúp pin nạp điện nhanh hơn. Công nghệ này vốn đã được phát triển từ lâu và hiện đang được ứng dụng rộng rãi với các thiết bị cầm tay. Với ô tô, các nhà sản xuất trên thế giới tin rằng, với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, việc sạc ô tô điện của thế hệ xe tiếp theo sẽ chỉ tốn thời gian tương đương với việc đổ xăng.

Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam ảnh 4

Theo VinFast, mẫu xe VF e34 có thể đi được quãng đường 300km sau mỗi lần sạc đầy. Người dùng có thể chủ động tự sạc tại nhà hoặc tại các trạm sạc do VinFast triển khai.

Đặc biệt, VF e34 có chế độ sạc nhanh, chỉ sau 15 phút xe có thể đi được 180km. Như vậy, người dùng gần như không phải lo ngại khi có nhu cầu di chuyển xa. Chỉ cần đưa xe vào các trạm dừng nghỉ trên cao tốc hoặc quốc lộ nơi có lắp đặt trạm sạc của VinFast, uống xong một ly café là xe đã sẵn sàng cho quãng đường dài phía trước.

Điều hòa như máy lọc không khí di động

VF e34 khá tinh tế khi quan tâm sức khỏe người dùng tại Việt Nam. Thông số được công bố cho thấy, xe trang bị màng lọc bụi mịn HEPA PM2.5 cùng chức năng kiểm soát chất lượng không khí, trong khi những xe thông thường chỉ có lọc gió tiêu chuẩn. Đây là một tính năng rất có ý nghĩa trong bối cảnh ô nhiễm không khí tại Việt Nam, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM, đã ở mức báo động.

Đọc vị những thông số quan trọng trên ô tô điện chính hãng đầu tiên tại Việt Nam ảnh 5

Theo các nhà khoa học, bụi mịn PM2.5 có thể xuyên qua cả khẩu trang, nên những thiết bị lọc gió thông thường gần như trở nên vô nghĩa. Đó là lý do cho sự ra đời của màng lọc HEPA, bộ phận không thể thiếu của các máy lọc không khí hàng đầu hiện nay.

Màng lọc HEPA có thể lọc được 99,95% theo chuẩn châu Âu, hoặc 99,97% theo tiêu chuẩn Mỹ, các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromet, tức là nhỏ hơn rất nhiều so với bụi PM2.5. Với màng lọc này, hệ thống điều hòa của VF e34 có thể coi như một máy lọc không khí di động.

Công nghệ giúp cá nhân hóa tối đa

Theo nhà sản xuất, VF e34 sở hữu nhiều tính năng thông minh, không thua kém xe điện của Tesla, như: cập nhật firmware từ xa như smartphone, định vị xe, tự động chẩn đoán và cảnh báo các vấn đề của xe, nhắc lịch bảo dưỡng, gọi các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp, lưu trữ lịch sử hoạt động của xe… Xe còn có thể lên trước lịch trình di chuyển và cung cấp cho chủ xe thông tin về đường sá, các vị trí có trạm sạc pin...

Một tính năng thông minh cũng rất đáng chú ý của VF e34 là cảnh báo chống trộm. Khi có tình huống xe bị đột nhập từ bên ngoài, chức năng camera 360 sẽ được kích hoạt để lưu lại những hình ảnh quanh xe.

Đặc biệt, một trong những điểm được cho là sẽ tạo nên khác biệt ở ô tô điện thương hiệu Việt là việc VinFast chú trọng đầu tư cho tính năng thông minh (buồng lái ảo e-cockpit) với những công nghệ như: AI, máy học và học sâu (Deep Learning), nhận diện gương mặt, trợ lý ảo đa ngôn ngữ… nhằm tùy biến tối đa để cá nhân hóa xe theo đặc tính và thói quen sử dụng của chủ nhân.

Một ví dụ là tính năng điều khiển bằng giọng nói. Nhà sản xuất cho biết sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hệ thống trên xe có thể hiểu được mệnh lệnh chính xác ngay cả giọng nói của các vùng miền, nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đây là điểm khác biệt lớn mà xe điện VinFast dự kiến sẽ trang bị.

MỚI - NÓNG