Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công qua Kho bạc Nhà nước

KBNN sẽ tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực kiểm soát chi nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, an toàn nguồn vốn
KBNN sẽ tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực kiểm soát chi nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, an toàn nguồn vốn
Giai đoạn "hậu" Covid-19, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang tích cực thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Covid-19 tác động tới quá trình giải ngân

Theo báo cáo mới nhất của KBNN, lũy kế vốn đầu tư giải ngân đến đầu tháng 5/2020 thuộc kế hoạch năm 2020 là 81,6 nghìn tỷ đồng, đạt 18,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao kiểm soát chi qua KBNN và đạt 17,3% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này theo KBNN là cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 16,3% kế hoạch).

Theo KBNN, thường tỷ lệ giải ngân một số chỉ tiêu trong công tác tài chính nội ngành còn chưa cao do trong những tháng đầu năm các đơn vị chủ yếu thực hiện triển khai các thủ tục để tổ chức các bước lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể tình hình giải ngân tại các đơn vị, theo KBNN Hải Dương, tính đến đầu tháng 5, đơn vị này đã giải ngân được trên 662 tỷ đồng, đạt gần 16% kế hoạch được giao. Đây là tỷ lệ khá thấp so với những năm gần đây. Theo lý giải của ông Vũ Đức Trọng, Giám đốc KBNN Hải Dương, nguyên nhân của tỷ lệ giải ngân thấp vẫn là do quá trình thẩm định dự án bị kéo dài. Theo quy định là 20 ngày nhưng có nhiều dự án, thời gian thẩm định lên tới 6 tháng. Ngoài ra, năng lực hạn chế của các nhà thầu tư vấn cũng là nguyên nhân làm cho công tác giải ngân đạt tỷ lệ thấp.

Đáng chú ý, lãnh đạo KBNN Hải Dương cho biết, nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân 4 tháng đầu năm đạt thấp chính là do dịch bệnh Covid-19. Khi toàn xã hội thực hiện giãn cách theo quy định của Chính phủ, nhiều công trình, dự án không huy động được phương tiện, nhân lực nên tiến độ xây dựng cũng chậm lại. Do đó, không có khối lượng để thanh toán vốn với Kho Bạc.

Hay như tại KBNN Ninh Bình, cũng tính đến thời điểm đầu tháng 5, KBNN Ninh Bình đã thanh toán được 2.025 tỷ đồng/5.482 tỷ đồng vốn kế hoạch, đạt tỷ lệ 37%. Dù tỷ lệ giải ngân này là khá cao so với mặt bằng chung cả nước nhưng thực tế việc cả nước thực hiện giãn cách xã hội cũng đã ảnh hưởng ít nhiều tới công tác này.

Theo lãnh đạo KBNN Ninh Bình, do phải thực hiện giãn cách xã hội, đơn vị đã bố trí số lượng công chức luân phiên làm việc tại trụ sở và làm việc tại nhà, vì vậy ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến tiến độ xử lý hồ sơ chứng từ. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, hồ sơ chứng từ chủ đầu tư gửi đến đều được tiếp nhận và làm thủ tục thanh toán ngay trong ngày, nhưng trong thời gian giãn cách, thời gian xử lý hồ sơ từ 1 đến 2 ngày.

Nắm bắt tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư dự án

Đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được khống chế trong cả nước, mọi hoạt động trong xã hội (bao gồm cả hoạt động xây dựng) đã dần trở lại bình thường. Theo KBNN, hiện công tác giải ngân đang tiếp tục được toàn hệ thống đốc thúc thực hiện nhằm đạt đúng tiến độ đề ra đến cuối năm 2020.

KBNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực kiểm soát chi nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, an toàn nguồn vốn. Đồng thời, đẩy mạnh phương thức “thanh toán trước, kiểm soát sau” đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ- CP của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho Bạc.

KBNN yêu cầu KBNN địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về công khai quy trình, hồ sơ và thời gian kiểm soát thanh toán; hướng dẫn, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư khi đến giao dịch tại kho bạc; nghiêm cấm các hành vi sách nhiễu, gây chậm trễ, khó khăn cho các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện giải ngân nguồn vốn.

Ngoài ra, KBNN địa phương cũng phải thực hiện nghiêm các quy định tại Luật Đầu tư công 2019. Với các dự án khởi công xây mới phải bám sát tiến độ để đôn đốc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án hoàn thành hồ sơ gửi đến Kho Bạc ngay khi có khối lượng để thanh toán, không để dồn vào cuối năm.

Theo KBNN Ninh Bình, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ phối hợp làm việc với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, qua đó nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và giải ngân cụ thể của từng dự án theo thẩm quyền. Đồng thời, đơn vị sẽ tổng hợp các vướng mắc vượt thẩm quyền và đề xuất các giải pháp tháo gỡ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, KBNN Ninh Bình sẽ chỉ đạo công chức kiểm soát chi nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không được để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc.

Còn tại Hải Dương, lãnh đạo KBNN Hải Dương cho biết sẽ tích cực đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định về việc thu hồi vốn tạm ứng; phối hợp với chủ đầu tư thực hiện kiểm tra vốn đã tạm ứng để thu hồi những khoản tồn đọng chưa sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích; chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo thu hồi hết số vốn đã tạm ứng khi thanh toán khối lượng đã hoàn thành đạt 80%./.

MỚI - NÓNG