Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nhu cầu sử dụng điện tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tăng mạnh trong những năm qua, đặc biệt kể từ đầu năm 2021, khi Phú Quốc trở thành thành phố. Để đảm bảo cấp điện ổn định, lâu dài cho Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang dốc sức cùng địa phương triển khai xây dựng công trình đường dây 220 kV vượt biển trên không đưa điện ra Phú Quốc.

Nhiều khó khăn trở ngại

Công trình đường điện 220kV Kiên Bình - Phú Quốc có chiều dài trên trên 80,5 km, với tổng vốn đầu tư trên 2.212 tỷ đồng. Công trình nhằm hỗ trợ cho đường dây cáp ngầm 110kV xuyên biển mang tải cao với nhiều hạng mục. Công trình được triển khai xây dựng đầu năm 2019 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý IV/2021.

Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 1

Chủ tịch HĐTV EVNSPC Nguyễn Văn Hợp thị sát việc triển khai xây dựng đường dây Kiên Bình-Phú Quốc

Để đạm bảo tiến độ, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang nỗ lực triển khai xây dựng. Đến nay, phần trạm 220kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng và chuẩn bị lắp đặt thiết bị.

Đối với hạng mục trên biển, việc thi công đang gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường. Trong năm 2020 xuất hiện 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển. Từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây-Nam, biển động thường xuyên ở cấp 4-5 và xuất hiện sóng ngầm nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi công và tiến độ công trình. Mặc dù các đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn lực và đến nay đã hoàn thành 93/117 vị trí móng trụ. Hiện các kỹ sư, công nhân đang thi công 26 vị trí móng trụ, dựng xong 17 cột và đang tiếp tục 8 cột khác.

Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 2

Các hạng mục trên bờ cũng đang gặp nhiều khó khăn về khâu giải phóng mặt bằng. Tại phần bờ Phú Quốc, có 12/13 vị trí đã được giao mặt bằng. Trong khi phía bờ Kiên Lương đến nay mới chỉ có 30/40 vị trí được giao mặt bằng, số còn lại chưa được người dân chấp thuận việc đền bù, giải tỏa.

Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 3

Thi công dựng trụ thép trên biển Phú Quốc

Cùng dốc sức

Đại tá Tăng Văn Chi, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Lũng Lô - một đơn vị thi công đường dây trên biển, cho biết sẽ nỗ lực để sớm có thể hoàn thành việc bàn giao các móng trụ để dựng cột. Ông Hồ Thanh Miêu, đại diện Công ty cổ phần Bê tông Nha Trang, đơn vị thực hiện hạng mục công trình phía bờ huyện Kiên Lương mong mỏi: “Chúng tôi rất mong chính quyền, các ban ngành địa phương hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn để giúp sớm có mặt bằng thi công. Chúng tôi đã huy động nhân lực, máy móc đến đây mà không có mặt bằng thi công thì gặp rất nhiều khó khăn và khó có thể để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Chỉ cần có mặt bằng, chúng tôi sẽ dốc sức hoàn thành sớm phần việc của mình”.

Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 4
Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 5

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, Thành phố đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và nỗ lực để bàn giao toàn bộ mặt bằng trong thời gian sớm nhất cò thể để công trình được hoàn thành đúng tiến độ.

Còn ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kiên Lương cho biết địa phương này đã phối hợp vận động người dân nhiều lần. Nếu hoàn chỉnh thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định mà trường hợp các hộ dân vẫn không giao mặt bằng thì tỉnh buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công theo quy định.

Dốc sức hoàn thành đường dây 220kV cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc ảnh 6

Thi công dự trụ trên phía bờ xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương

Là đơn vị chủ đầu tư, lãnh đạo EVNSPC thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến công trình. Các đơn vị cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng ở cả hai đầu bờ Phú Quốc và Kiên Lương và chủ động có phương án khắc phục các khó khăn nhằm đảm bảo thực hiện đúng khối lượng, tiến độ đề ra.

Đầu năm 2014, EVNSPC đã hoàn thành tuyến cáp ngầm 110 kV xuyên biển dài nhất Đông Nam Á, đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Phú Quốc. Từ đó đến nay, nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo không ngừng tăng cao. Theo Điện lực Phú Quốc (Công ty Điện lực Kiên Giang), hiện phụ tải dao động từ Pmax 87 MW - 95 MW, gần đạt ngưỡng vận hành lâu dài an toàn (dưới 104 MW). Dự báo, trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến hết năm 2022, nhu cầu phụ tải sẽ tăng tiếp tục tăng cao khi có nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ giải trí được đưa vào khai thác và khả năng gây quá tải cho đường dây cáp ngầm 110kV. Vì vậy, việc sớm đưa Công trình đường dây 220 kV Kiên Bình - Phú Quốc vào vận hành không chỉ đảm bảo cho sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của Phú Quốc mà còn góp phần tạo động lực thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng du lịch của đảo ngọc này.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...