Làm bánh trung thu khoảng 4 năm nay, chị Thùy Dương (chủ tiệm bánh tại Thanh Xuân, Hà Nội) luôn thử nghiệm và cho ra những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo. Chị Dương cho biết: “Tôi là 1 người rất yêu thích nét văn hoá Việt và bánh nướng truyền thống nên tôi thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu những phương pháp khác nhau, giúp dòng bánh này có 1 hình ảnh hoàn toàn mới.
Mẫu bánh Trung thu tiểu cảnh ngôi nhà đơn giản, mất khoảng 30 phút - 1 tiếng để hoàn thiện. |
Cách đây 2 năm tôi đã thử vẽ tranh dân gian trên mặt bánh nướng và nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng mạng. Năm nay tôi vô tình nảy ra ý tưởng nặn bánh trung thu thành những hình 3D độc đáo như gà đông tảo, trâu đồng, nhà tranh...”.
Mẫu gà Đông Tảo nhiều tiểu tiết khiến chị mất tới 2 ngày thực hiện. Có vị khách trả giá tới 10.000.000 đồng để lấy tác phẩm này. |
Cũng với những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản như bột và đậu xanh, thế nhưng để tạo nên một chiếc bánh điêu khắc hoàn chỉnh thì rất kỳ công, mất nhiều thời gian vì phải tạo hình từng chi tiết. Theo chị Dương, nếu những hình đơn giản như ngôi nhà thì chỉ mất 30 phút đến 1 tiếng để hoàn thiện, nhưng mẫu nào cầu kỳ có khi làm tới 2 ngày như mẫu gà đông tảo.
Những tác phẩm bánh Trung thu điêu khắc mang đậm chất Việt. |
“Ban đầu khi tôi chưa quen, nhân vật của mình đứng không vững. Mẫu con gà thậm chí còn vỡ nát trong lò nướng. Tuy nhiên, tôi không nản chí mà vẫn tiếp tục làm lại và khắc phục những lỗi trước đó. Thật may mắn rằng sản phẩm của tôi đã thành công và mình cảm thấy rất vui. Để làm được những sản phẩm thế này, tôi đã trau dồi kỹ năng quan sát tỷ lệ nhân vật, kỹ thuật nặn khéo léo. Ngoài ra việc tỉ mỉ, tôi nghĩ kiên trì cũng là 1 yếu tố quan trọng trong quá trình làm bánh”, chị Dương cho biết.
Nhiều khách hàng khi thoạt nhìn chiếc bánh sẽ nghĩ rằng bánh có lớp vỏ dày và không nhân. Thế nhưng theo tác giả, những chiếc bánh này có nhân nhuyễn ngọt như đậu xanh, hạt sen, trà xanh…
Bánh Trung thu điêu khắc có nhân nhuyễn ngọt như đậu xanh, hạt sen, trà xanh,… |
Phần nhân vừa giúp bánh đứng phom, vừa khiến hương vị khi ăn không bị nhàm chán. Bí “kíp” ở đây là nhân bánh được làm chín sẵn, sau khi tạo hình tổng thể, bánh sẽ chỉ cần nướng vàng lớp bên ngoài, do đó chúng sẽ không bị khô hay vỏ dày như nhiều người nghĩ.
Được biết, mỗi chiếc bánh này có chi phí dao động khoảng 30.000-80.000 đồng/chiếc tùy theo độ to của sản phẩm. Thế nhưng có khách hàng đã trả giá tới 10 triệu đồng để lấy mẫu gà đông tảo.
Các sản phẩm này được tác giả thực hiện để thử thách bản thân và thỏa mãn đam mê. |
“Khi mình đăng tải sản phẩm cũng nhận được nhiều cuộc gọi mong muốn được mua bánh, tuy nhiên bánh trung thu 3D mới này là mình thực hiện để thử thách bản thân, truyền tải rộng rãi văn hóa Việt và thoả mãn đam mê chứ không bán. Mình rất hy vọng bánh trung thu truyền thống của Việt Nam sẽ ngày một phong phú và đặc sắc. Bản thân mình sẽ vẫn tiếp tục cố gắng để cho ra đời thêm nhiều sản phẩm ấn tượng đối với dòng bánh truyền thống này”, chị Dương cho biết thêm.