Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông

TPO - Quy trình sản xuất gốm của người M’nông hoàn toàn thủ công. Họ không dùng bàn xoay mà được nặn bằng tay và di chuyển xung quanh vật để tạo dáng, nung gốm lộ thiên.
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 1

Huyện Lắk (Đắk Lắk) có 16 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc M'nông chiếm gần 50% dân số. Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao huyện này là nơi duy nhất trên Tây Nguyên giữ nghề làm gốm của người M’nông.

Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 2
Nhằm gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một, bên cạnh đó phát triển du lịch của địa phương, ngày 17/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy, thực hành nghề làm gốm thủ công của người M'nông tại buôn Dơng Bắk.
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 3
Lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M'nông được triển khai từ nguồn kinh phí thực hiện Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” (Dự án 6), thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719).
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 4
Tham gia lớp học có 20 học viên là phụ nữ dân tộc M'nông trên địa bàn buôn Dơng Bắk. Tại đây, Ban tổ chức đã tặng 23 bộ dụng cụ làm gốm gồm gùi, chày, cối cho các nghệ nhân và học viên tham gia lớp học.
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 5
Quy trình sản xuất gốm của người M'nông hoàn toàn thủ công. Gốm người M’nông không dùng bàn xoay mà được nặn bằng tay và di chuyển xung quanh vật để tạo dáng.
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 6
Đất sét được lấy nơi có nước sạch, không pha trộn rồi đánh nhuyễn. Sản phẩm gốm được nung lộ thiên khoảng 30 phút. Khi lớp củi trên cùng gần cháy hết, người ta lấy ra và tạo màu cho sản phẩm bằng vỏ trấu và mùn cưa. Đây là nét độc đáo của sản phẩm gốm người M'nông ở buôn Dơng Bắk.
Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông ảnh 7
Đồ gốm được làm nhiều nhất là chén, bát, ấm, nồi, các con vật như voi, trâu bò… qua lớp học, giúp bà con nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Bên cạnh đó, góp phần phát triển ngành nghề truyền thống gắn với du lịch..
MỚI - NÓNG