Doanh nghiệp vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn

Doanh nghiệp vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn
Tổng Cục Thuế đề xuất sửa đổi một số nội dung của Nghị định 51 theo hướng chỉ doanh nghiệp có vốn trên 15 tỉ đồng mới được tự in hóa đơn VAT.
Doanh nghiệp vốn trên 15 tỷ mới được tự in hóa đơn ảnh 1

Động thái này nhằm tránh việc doanh nghiệp lợi dụng 'lỗ hổng' của Nghị định 51 để gian lận trong kê khai hoàn thuế, gian lận thuế.

Theo đó, Nghị định 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn sẽ được sửa theo hướng phân loại DN rủi ro. DN nào có vốn trên 15 tỉ đồng sẽ được tự in hóa đơn. DN có vốn dưới 15 tỉ đồng hoặc DN thương mại dịch vụ không có cơ sở sản xuất cố định sẽ không được tự in hóa đơn và sẽ sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành trong 1 năm đầu tiên.

Sau một năm Tổng cục Thuế sẽ có đánh giá lại số DN này có được tự in hóa đơn hay không để tránh gian lận trong kê khai thuế, hoàn thuế.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đưa ra những điều kiện thì sẽ có những ràng buộc cụ thể với DN cam kết tự in hóa đơn, nhằm đảm bảo hóa đơn in không bị khai khống.

Theo Nghị định 51 hiện nay quy định đối tượng được đặt in hóa đơn là “tổ chức kinh doanh; hộ và cá nhân kinh doanh có mã số thuế (không bao gồm hộ, cá nhân nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp)”. Ngoài ra “cơ quan thuế bán hóa đơn cho tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án); hộ, cá nhân kinh doanh”.

Hiện, Nghị định 51 sửa đổi đang được cơ quan thuế đang trình xin ý kiến Chính phủ.

Theo Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG