Đoàn tụ với gia đình sau 50 năm bị bắt cóc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau hơn nửa thế kỷ kể từ khi bị bắt cóc, một phụ nữ người Mỹ đã tìm lại được gia đình của mình thông qua xét nghiệm DNA.

Câu chuyện dai dẳng xoay quanh sự mất tích của bà Melissa Highsmith cuối cùng đã đi vào hồi kết vào thứ Bảy (26/11), theo một thông báo từ gia đình cô. Sống tại thành phố Fort Worth, bà Highsmith mới được một tuổi vào năm 1971 khi mẹ bà, (bà Alta Apantenco) đăng một quảng cáo để tìm người trông trẻ. Cần gấp một người chăm sóc con gái trong khi bà làm việc, bà Apantenco đã thuê một người phụ nữ bày tỏ sự quan tâm đến công việc mà chưa bao giờ gặp trực tiếp người ấy.

Đoàn tụ với gia đình sau 50 năm bị bắt cóc ảnh 1

Bà Melissa Highsmith (giữa) cùng cha mẹ, bà Alta Atapenco và ông Jeffrie Highsmith

Bạn cùng phòng của bà Apantenco đã giao Melissa cho người trông trẻ, người được cho là đã bắt cóc bà. Những người thân của bà Highsmith đã lập tức báo cảnh sát và chưa từng quên bà trong hơn nửa thế kỷ sau đó, thậm chí còn tổ chức tiệc sinh nhật cho bà vào tháng 11 hàng năm. Gần đây hơn, họ đã lập một trang Facebook có tên “Tìm kiếm Melissa Highsmith” và kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng trong việc tìm kiếm người thân mất tích của họ.

Sau đó, vào tháng 9 năm nay, những người thân bà Highsmith nhận được một tin báo ẩn danh rằng bà đang ở gần Charleston, cách Fort Worth hơn 1.700 km. Gia đình đã sử dụng kết quả xét nghiệm DNA, vết bớt trên người bà Highsmith, và ngày sinh của bà để xác nhận rằng bà thực sự là em bé đã bị bắt cóc từ 51 năm trước.

Đoàn tụ với gia đình sau 50 năm bị bắt cóc ảnh 2

Áp phích tìm người mất tích của bà Melissa Highsmith

Vào thứ Bảy, trong một lễ ăn mừng tại nhà thờ của gia đình ở Fort Worth, bà Highsmith đã đoàn tụ với mẹ, cha và hai trong số bốn anh chị em của bà. “Tôi vui mừng khôn xiết và vẫn đang cố gắng để hiểu rằng chị gái tôi đang ở ngay trước mặt và chúng tôi đã tìm thấy chị ấy”, em gái Victoria Garner cho biết.

Trong tuyên bố chính thức của gia đình, một người em khác – bà Sharon Highsmith, người sống ở Tây Ban Nha và dự định gặp bà Melissa vào Giáng sinh này - đã mô tả cách gia đình đã tìm đến các cơ quan chức trách để được hỗ trợ. Nhưng chính cuộc tìm kiếm của riêng họ, bao gồm cả bài kiểm tra DNA, đã đem lại kết quả. Theo bà Sharon, gia đình bà đã liên lạc với một nhà khoa học phả hệ tên là Lisa Jo Schiele, người đã giúp họ giải mã các kết quả DNA quan trọng và khai thác các hồ sơ công khai để xác định vị trí của bà Melissa.

Hiện vẫn không rõ điều gì đã xảy ra với kẻ bắt cóc. Thời hiệu truy tố hình sự người trông trẻ đã hết hạn 20 năm sau sinh nhật lần thứ 18 của bà Highsmith. Bà Melissa Highsmith lớn lên với cái tên Melanie. Lần đầu tiên bà biết mình bị coi là mất tích và gia đình bà đang tìm kiếm mình là khi một người thân liên hệ qua Facebook, một tin nhắn mà ban đầu bà tưởng là lừa đảo.

Tuyên bố của gia đình cho biết, một thông điệp đơn giản dành cho những người đang tìm kiếm người thân mất tích. “Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy truy đuổi mọi đầu mối”- họ viết.

MỚI - NÓNG