Djokovic: Thử thách giờ mới bắt đầu

Djokovic: Thử thách giờ mới bắt đầu
Với 24 trận thắng liên tiếp tính từ đầu năm 2011 - sự khởi đầu tốt nhất kể từ sau huyền thoại Ivan Lendl - Novak Djokovic đang được báo chí ca tụng là “không thể ngăn chặn nổi”.
Djokovic: Thử thách giờ mới bắt đầu ảnh 1

Tổng cộng Djokovic đã giành chiến thắng 59 trên tổng số 65 séc của cả 4 giải đấu tổ chức ở ba châu lục, và dĩ nhiên là thâu tóm trọn vẹn cả bốn danh hiệu; hai lần hạ gục tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal trong vẻn vẹn hai tuần lễ.

Tuy nhiên, thách thức đối với tay vợt Serbia vừa mới chuẩn bị bắt đầu, khi làng banh nỉ bước vào mùa giải trên sân đất nện, nơi mà Nadal vẫn được coi là “ông hoàng” không có đối thủ.

Trong mùa giải trên sân đất nện năm ngoái, Nadal đã toàn thắng cả 22 trận, giành bốn chức vô địch, trong đó có chức vô địch giải Pháp mở rộng, đồng thời trở thành người đầu tiên đăng quang ở cả Monte Carlo, Rome, Madrid (những giải đấu thuộc hệ thống Masters tổ chức trên sân đất nện), đồng thời là người đầu tiên giành 5 chức vô địch Pháp mở rộng trong vòng 6 năm.

Thế nên, nếu như Djokovic muốn đoạt ngôi vị số 1 trên bảng xếp hạng ATP từ tay Nadal, người chưa từng đăng quang một giải đấu nào kể tháng 10 năm ngoái, thì bằng mọi giá anh phải lật đổ sự thống trị của tay vợt người Tây Ban Nha ở mặt sân sở trường của đối thủ.

Đúng là từ đầu năm tới giờ, Djokovic đã thể hiện một phong độ tuyệt vời, khi giành chiến thắng tuyệt đối trong 8 lần đối đầu với các đối thủ trong top 10, trong đó có hai lần đánh bại Nadal, hai lần hạ gục Federer.

Nhưng chỉ có điều, tất cả những chiến thắng nói trên đều diễn ra trên mặt sân cứng. Còn trong 9 lần đối đầu với Nadal trên mặt sân đất nện trong quá khứ, Djokovic đều thua! Việc thi đấu trên mặt sân đất nện luôn đòi hỏi sự dẻo dai, trong khi thể lực vốn được coi là điểm mạnh của Nadal. Đến ngay cả Federer, người đã giành tổng cộng 16 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp cũng mới chỉ một lần lên ngôi ở giải Pháp mở rộng, Grand Slam duy nhất tổ chức trên sân đất nện.

Trong khi đó, Djokovic mới chỉ 4 lần đăng quang trên sân đất nện trong tổng cộng 22 lần tham dự các giải đấu trên mặt sân này, mà chức vô địch gần nhất là ở trên sân nhà Belgrade cách đây hai năm. Còn tại giải Pháp mở rộng, tay vợt người Serbia chưa bao giờ lọt vào chung kết. Năm ngoái anh chỉ vào đến vòng tứ kết, và năm trước nữa thì dừng bước ngay từ vòng ba.

“Quả thật, sân đất nện là nơi tôi gặt hái được ít thành công hơn cả” - Djokovic thừa nhận - “Rafa đương nhiên vẫn là tay vợt hay nhất thế giới. Nếu tôi muốn giành vị trí số 1 của anh ấy thì tôi phải chơi tốt trong suốt cả năm, đặc biệt là trong mùa giải trên sân đất nện sắp tới”.

Djokovic không hề khiêm tốn khi nói vậy. Mardy Fish - tay vợt vừa thua Djokovic ở bán kết giải Key Biscayne - dù hết lời ca ngợi đối thủ người Serbia, nhưng cũng xác nhận rằng trên sân đất nện, Nadal di chuyển và phân phối sức tốt hơn nhiều so với Djokovic. Vậy mà thể lực cũng được coi là một trong những điểm yếu của tay vợt người Serbia. Năm ngoái, anh đã phải rút lui ở vòng bán kết giải đấu tại Belgrade do có vấn đề về hô hấp, rồi sau đó cũng bỏ luôn cả giải Madris Masters.

Ngược lại, cứ về tới sân đất nện là Nadal lại như cá được thả về nước. Tuần tới, mùa giải sân đất nện sẽ chính thức bắt đầu ở Monte Carlo, nơi mà Nadal đã thống trị trong suốt 6 năm qua. Đúng là Nadal vừa thua liền hai trận chung kết trước Djokovic trên mặt sân cứng ở Mỹ, nhưng nếu so với trước đây thì đó vẫn có thể được coi là một sự tiến bộ của tay vợt người Tây Ban Nha.

Thế nên, để trả lời câu hỏi rằng thật sự đã đến lúc Djokovic hạ bệ Nadal hay chưa, hãy cứ đợi đến tuần sau, khi làng banh nỉ được nhuộm màu đỏ của sân đất nện...

Theo Báo Lao Động

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Bệnh viện Ða khoa tỉnh Quảng Trị-nơi khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh này đang gặp khó trăm đường trong đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế
Quảng Trị: Ðấu thầu khó trăm đường
TP - Tháng 6/2022, trong lúc chờ kết quả phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế của UBND tỉnh Quảng Trị, tại Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Hướng Hóa, lượng tồn kho của test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 sắp cạn.