Hội chữ Hội chữ Văn Miếu 2019:

Đình chỉ vĩnh viễn ông đồ vi phạm

 Ban tổ chức yêu cầu các ông đồ cam kết nghiêm túc khi tham gia hội chữ xuân Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Ban tổ chức yêu cầu các ông đồ cam kết nghiêm túc khi tham gia hội chữ xuân Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
TP - Một trong những thay đổi lớn tại Hội chữ Xuân ở Văn Miếu là các ông đồ sẽ bốc thăm vị trí đồng thời có thể bị đình chỉ nếu vi phạm.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, năm nay BTC yêu cầu cam kết nghiêm túc, trong số quy định có điều khoản ông đồ nào vi phạm sẽ bị đình chỉ tại chỗ và vĩnh viễn. Điều này xuất phát từ hiện tượng năm ngoái có việc người nhà ông đồ căng thẳng lời qua tiếng lại, xô xát nhẹ. “Hội chữ xuân hướng tới tiêu chí văn hóa. Nếu có việc không hay sẽ ảnh hưởng lớn”, ông Lê Xuân Kiêu nói. Nội quy của hội chữ dán ngay cổng chính ở khu vực hồ Văn.

Hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra từ 8h đến 20h hàng ngày, từ 29/1 đến hết 17/2 (24 tháng Chạp tới hết 13 tháng Giêng). Riêng đêm 30 mở đến 2h sáng, ba ngày đầu năm mới kéo tới 22h đêm. Có 60 ông đồ tất cả, gồm 39 người trúng tuyển kỳ khảo tuyển vừa rồi, 13 người trước đó trúng tuyển ba năm liên tiếp và một số khách mời là chủ nhiệm các CLB thư pháp có uy tín. BTC dành một khu vực để triển lãm thư pháp chủ đề Văn hiến. Do tâm lý người xin chữ thường chọn ông đồ tóc bạc da mồi, nên phần lớn ông đồ tham gia hội chữ đều có tuổi, bên cạnh một số người trẻ am hiểu và có trình độ.

Trước câu hỏi về việc nâng cao trình độ thư pháp, giá trị thẩm mỹ cho người xin chữ, ông Lê Xuân Kiêu nói cần cả quá trình. Ông giải thích, câu chuyện cho chữ quanh Văn Miếu vừa qua đi từ chỗ không ai quản lý ở vỉa hè, nay được cả hệ thống của thành phố lo lắng, phục vụ đưa vào khu vực hồ Văn. Vì vậy,  việc nâng cao thẩm mỹ cho người xin chữ cần thời gian, BTC chú ý nâng cao giá trị tinh thần hơn nữa trong các mùa hội chữ sau. Theo đó, các ông đồ trong quá trình viết chữ có trách nhiệm giảng giải cho người xin. Triển lãm thư pháp giúp người xem hiểu biết hơn về quá trình chuyển biến ngôn ngữ của dân tộc.

Năm nay BTC sắp xếp lại các lều chữ thay vì tập trung ngay phía sân trung tâm gần cổng như năm ngoái, gồm 60 gian dựng bằng chất liệu truyền thống nằm quanh hồ Văn. Trả lời câu hỏi về chuyện phân chia các lều chữ, ông Lê Xuân Kiêu cho biết nhà tổ chức rất cẩn thận chu đáo. Khách mời và các vị cao niên được ưu tiên chọn chỗ trước, còn lại BTC cho bốc thăm công khai minh bạch. Khách thường có thói quen đi vào bên cánh phải, nên các lều chữ ở khu vực này có phần đắc địa hơn. Chính vì thế năm nay BTC phân luồng hướng dẫn để người dân đi vào cả hai bên.

“Quan trọng người cho chữ toả sáng thế nào, chỗ ngồi cũng chỉ là một phần”, ông Kiêu nói. Năm trước nhiều người xin chữ tìm đến nhưng không gặp cụ Cung Khắc Lược, năm nay cụ tham gia vì nhận thấy hội chữ thay đổi theo chiều hướng tích cực. BTC  ghi nhận, ngoài Hà Nội thì nhiều ông đồ ở các tỉnh thành đổ về Văn Miếu, có ông từ Huế ra. Được biết sang năm có những ông đồ lặn lội từ TPHCM tham gia khảo tuyển.

Riêng khu vực hàng quán dịch vụ được BTC quy hoạch vào một góc khá gọn gàng và văn minh, nghiêm cấm hàng rong bên ngoài. “Nhu cầu nghỉ ngơi, uống nước của người dân tới hội chữ không nhỏ, BTC  sẽ sắp xếp hợp lý”, đại diện BTC nói.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm