Điệp viên Anh suýt bị khủng bố xẻ thịt

Hình minh họa
Hình minh họa
TPO - Một cựu điệp viên của Tổng cục An ninh Anh (MI5) may mắn thoát khỏi lưỡi dao tử thần của những kẻ Hồi giáo cực đoan khi anh trà trộn vào tổ chức của chúng ở London.

Trong cuốn tự truyện có tên “Soldier Spy” (tạm dịch ‘Nội gián’) của mình, điệp viên lấy bút danh Tom Marcus, cho biết, anh suýt nữa đã bị những tên khủng bố lừa vào một cái bẫy nhằm tiêu diệt các điệp viên.

Cuốn sách sẽ ra mắt trong tuần này, sau khi được MI5 hiệu đính ngằm ngăn chặn các vi phạm an ninh.

Marcus cho biết, anh là nhân viên giám sát điện thoại của MI5 từ năm 2005 đến năm 2013, sau khi làm trong đơn vị đặc nhiệm của quân đội Anh.

Trong cuốn tự truyện, Marcus kể lại mình từng bị một nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng các kỹ thuật chống giám sát để truy lùng các điệp viên và lừa anh vào bẫy. Nhiệm vụ của anh ngay lập tức phải dừng lại sau khi MI5 phát hiện ra kế hoạch trên.

MI5 sau đó phát hiện ra rằng nhóm khủng bố thậm chí đã chuẩn bị ghi hình màn hành quyết Marcus. Sau khi chính quyền lục soát một căn hộ của chúng ở London, họ phát hiện toàn bộ sàn nhà được phủ một lớp giấy bóng kính, trong phòng còn để lại lá cờ đen, 3 con dao lớn và một máy quay phim.

Trong cuốn tự truyện, Marcus cũng cho biết, nhiệm vụ lớn nhất anh từng tham gia là phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố nhiều địa danh nổi tiếng ở Manchester trong lễ Phục sinh  năm 2009 của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Anh nghỉ việc ở MI5 sau khi bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) và gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm công việc mới.

Trong chương trình Victoria Derbyshire của đài truyền hình BBC, anh cho biết: “Lựa chọn nghề nghiệp lương cao đối với những người như tôi là làm việc ở những nơi như Iraq và Afghanistan nhưng tôi không thể mạo hiểm cuộc sống của mình… Nhưng tôi không có lựa chọn, tôi không muốn chứng PTSD của tôi trở lại. Chẳng số tiền nào có thể trả được nếu bạn bị khủng bố bắt giữ và chặt đầu”.

Sau khi rời khỏi MI5, anh Marcus phải làm việc trong các quán đồ ăn nhanh hay tổng đài điện thoại để sống qua ngày.

“Làm một nhân viên giám sát của MI5 giống như là một công việc cả đời, do đó nếu bạn buộc phải thôi việc, sẽ rất khó để tìm việc khác. Bạn không thể trả lời câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng như bạn từng làm việc gì trong 10-15 năm vừa qua bởi đó là vi phạm bí mật. Do đó tôi bắt đầu lại mọi thứ. Tôi có trợ cấp của MI5 nhưng vẫn kiếm thêm bằng việc lật bánh mì kẹp ở tiệm đồ ăn nhanh và làm tổng đài viên điện thoại”, Marcus chia sẻ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm