Diễn biến mới vụ hàng loạt phụ nữ được đưa ra nước ngoài 'đẻ thuê'

Điều tra viên Trần Thái Thuận Thời (PC02, Công an TPHCM). Ảnh Văn Minh
Điều tra viên Trần Thái Thuận Thời (PC02, Công an TPHCM). Ảnh Văn Minh
TPO - Theo công an, đối tượng Cai Gou Lin khai nhận từng làm việc ở một Phòng khám chuyên chữa vô sinh tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) do C.G.Y. làm chủ. Ông Y là người chỉ đạo Lin sang Việt Nam tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng/người.

Chiều nay (2/1), Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an TPHCM đã thông tin vụ án triệt phá đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại đầu tiên tại TPHCM.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng (Đội trưởng đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TPHCM) thông tin, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam 5 đối tượng trong đường dây mang thai hộ này, gồm: Cai Gou Lin (SN 1982), Cai Gou Fan (cùng quốc tịch Trung Quốc), Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, quê Đắk Lắk), Triệu Thị Hằng (SN 1978, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1995, quê Nam Định).

Những phụ nữ mang thai hộ trong đường dây này đã được đưa về địa phương, không bị xử lý hình sự.

Được biết, nhóm đối tượng này đã tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại trên 2 lần và thực hiện với nhiều người phụ nữ. Theo đó, sau khi tìm được người mang thai hộ, nhóm đối tượng trên sẽ đưa họ qua Campuchia để cấy phôi thai rồi về Việt Nam dưỡng thai. Tới gần ngày sinh, những phụ nữ mang thai hộ sẽ được đưa sang Trung Quốc để "lâm bồn".

Đối tượng Cai Gou Lin khai nhận từng làm việc ở một phòng chuyên chữa trị cho những cặp vợ chồng vô sinh tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Ông chủ phòng khám này tên là C.G.Y. đã chỉ đạo Lin sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng/người. Tuy nhiên, do C.G.Y đang ở Trung Quốc nên cơ quan chức đang tiến hành điều tra mở rộng và xác minh vụ việc.

Theo lời khai của Lin, đối tượng đang làm việc ở phòng khám có tên Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) với vai trò kỹ thuật viên. Đầu tháng 9/2018, Cai Gou Lin nói với phiên dịch của mình là Hoàng Thị Thu Trang việc muốn tìm người mang thai hộ và thuê Trang đi tìm với tiền công 5 triệu đồng mỗi trường hợp.

Sau đó, Trang đến cổng bệnh viện Phụ Sản Trung ương (TP.Hà Nội) để tìm mối. Tại đây đối tượng này quen Triệu Thị Hằng (là người bán báo trước cổng viện và kiêm luôn môi giới) và thỏa thuận với Hằng về việc tìm người mang thai hộ. Hằng giới thiệu cho Trang một người mang thai hộ tên Th. Theo quy trình của đường dây này, Th được đưa sang Campuchia cấy ghép phôi, đưa về Việt Nam dưỡng thai. Gần sinh thì Th được Lin đưa sang Trung Quốc.

Tiếp đó, Hằng môi giới để Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1995, quê Bắc Ninh) mang thai hộ với giá 280 triệu đồng. Sau "phi vụ" trót lọt, Mai Anh bắt đầu lập ra trang trên Facebook để tìm người mang thai hộ và giới thiệu thành công được 6 người phụ nữ đến gặp Hằng. Hằng tiếp tục đưa 6 người phụ nữ này đến phòng khám Thiên Hòa để khám sức khỏe trước khi thực hiện mang thai hộ. Giá mà Mai Anh và Hằng trả cho 6 người phụ nữ này là 280 triệu đồng/người. Số tiền 20 triệu còn lại Mai Anh và Hằng bỏ túi riêng.

Đến ngày 11/12/2018, các đối tượng đưa 6 người phụ nữ này vào TPHCM để chuẩn bị đi sang Campuchia cấy ghép phôi. Các đối tượng đi theo con đường tiểu ngạch do không kịp làm hộ chiếu.

Ngày 13/12/2018, tại khách sạn K.H (quận 3), lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người chuẩn bị đi sang Campuchia mang thai hộ. Do bị sợ nhóm người Trung Quốc lừa, một người phụ nữ trong nhóm mang thai hộ đã gọi điện báo công an. Từ tin báo này, lực lượng Công an TPHCM đã vào cuộc bắt giữ các đối tượng.

Theo điều tra viên Trần Thái Thuận Thời (PC02, Công an TPHCM) cho biết, để khám phá và điều tra vụ án này, điều khó khăn là khác biệt ngôn ngữ (do các đối tượng nói tiếng Quảng Đồng, Phúc Kiến – Trung Quốc). Các đối tượng chuẩn bị đi sang Campuchia theo con đường tiểu ngạch với giá 250 nghìn đồng/người.

MỚI - NÓNG