Dịch vụ cho thuê xe tự lái tự thu hẹp thị phần

Dịch vụ cho thuê xe tự lái tự thu hẹp thị phần
Taxi Thành Hưng và Xí nghiệp Vận tải Du lịch HN cách đây không lâu đã phải xóa sổ danh mục cho thuê xe tự lái do rủi ro nhiều, tiền cho thuê không đủ bù đắp chi phí.
Dịch vụ cho thuê xe tự lái tự thu hẹp thị phần ảnh 1
Thuê xe tự lái trong dịp Tết sẽ khó hơn. Ảnh: A.T.

Ông Đặng Hoà Bình, Trưởng phòng điều hành hãng Thành Hưng cho biết, do khách hàng sử dụng xe không thường xuyên nên xử lý kém, rất dễ xảy ra sự cố, có trường hợp người lái bị tai nạn nặng hãng muốn bắt đền họ cũng chẳng có khả năng trả.

Tuy xe nào cũng được mua bảo hiểm nhưng mức độ chi trả rất thấp, không đủ tiền sửa chữa lại. Gay go nhất là nhiều công tử thuê xe đem cắm, hay thay đổi đồ xe để bán lấy tiền xài, hãng phải nhờ đến công an can thiệp.

Do kinh doanh loại hình dịch vụ này quá đơn giản nên cách đây 2-3 năm người ta thi nhau tậu xe chở thuê, lúc rỗi rãi thì cho thuê tự lái. Mở tờ Mua Bán hay trang Rao Vặt các báo nhan nhản địa chỉ, số điện thoại để liên hệ. Vì cạnh tranh nhau nên nhiều nơi lơ là thủ tục thế chấp.

Thông thường khách phải có bằng lái xe ôtô, giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu và tiền đặt cọc (tuỳ loại xe có thể nhiều hay ít) nhưng để thu hút khách, nhiều cơ sở không cần thế chấp hộ khẩu, thậm chí khách chỉ cần đặt chiếc xe máy tàng tàng là có thể thuê được xe.

Không chỉ những cơ sở có điều kiện cho thuê dễ dàng, những nơi cẩn thận yêu cầu cả hộ khẩu cũng bị lừa. Mới đây có công ty trên đường Láng cho khách thuê 3 ngày, chờ cả tuần không thấy khách trả xe tìm đến nhà theo hộ khẩu thì mới phát hiện được anh chàng lấy cắp hộ khẩu của mẹ đem thế chấp, bà mẹ là công nhân nghèo không có tiền đền, hãng đành nhờ đến công an can thiệp.

Số vụ cho thuê xe ôtô tự lái bị "thượng đế" lừa tương tự như trên xảy ra ngày càng nhiều, tuy đến báo cơ quan công an nhưng trường hợp tìm được rất hiếm hoi, có tìm được chiếc xe cũng bị "xẻ thịt" tan tành. Thực tế này khiến nhiều công ty vừa kinh doanh taxi vừa làm dịch vụ cho thuê xe tự lái như Thành Hưng quyết định rút ra.

Những cơ sở quyết bám trụ chủ yếu là các cá nhân có một hai xe tập trung cho thuê Matis là chính. Những ông bà chủ này có kinh nghiệm nhìn khách rất lõi đời, khách lạ chỉ có cán bộ công chức, còn các công tử đến thuê xe hầu hết thuộc dạng quen mặt, nếu không cũng phải rành rọt cha mẹ họ hàng.

Chỗ quy mô một chút như Công ty cổ phần vận tải dịch vụ du lịch 105 đường Láng thì thường cho khách thuê bao cả tháng, giờ gọi điện đến công ty thuê xe trong dịp Tết dương lịch tới cũng không còn.

Nhiều hãng dẹp bớt loại hình kinh doanh trên, nên ông Đặng Hoà Bình dự đoán Tết này thuê xe sẽ khó khăn hơn. Hiện giá cho thuê xe Matis phổ biến là 200.000 đồng/ngày (khoảng 12 tiếng, 160 km). Xe bị quá thời gian tính 30.000 đồng/giờ, mỗi km quá số quy định tính 1.700 đồng/km.

Xe càng xịn tiền càng nhích lên, chẳng hạn Lanos thuê trong 6 tiếng giá 180.000 đồng, đi 80km. Do xe đeo mác "xịn" chủ yếu có nước sơn bóng bẩy còn phụ tùng kỳ thực rất ọp ẹp, khách hàng nên cẩn thận khi lựa chọn, tốt nhất là đi cùng một người am hiểu để tránh bị bắt đền oan khi trả xe.

MỚI - NÓNG