Địa phương nỗ lực để tất cả học sinh, sinh viên có Bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
Năm học mới, tại nhiều địa phương học sinh, sinh viên (HSSV) phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19, trong bối cảnh đó Bảo hiểm y tế (BHYT) càng quan trọng, để giảm gánh nặng tài chính nếu không may các em mắc bệnh, gặp tai nạn, thậm chí mắc COVID-19. Ngay từ đầu năm học, các địa phương đã bắt tay ngay vào triển khai BHYT HSSV để thế hệ tương lai luôn được bảo vệ sức khẻo tốt nhất.

Chia sẻ chi phí y tế với HSSV

Theo BHXH tỉnh Tiền Giang, năm học 2020-2021, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên phạm vi toàn tỉnh đạt trên 99,3%, trong đó, có 7/11 huyện/thị xã đạt tỷ lệ 100%. Giám đốc BHXH Tiền Giang Võ Khánh Bình cho biết, đạt kết quả đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành giáo dục với trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô trong việc vận động HSSV và phụ huynh tham gia BHYT. Trong năm học vừa qua, tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ thêm 5% tiền đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nâng tỷ lệ hỗ trợ tiền đóng từ ngân sách lên 35% (ngân sách trung ương hỗ trợ 30% tiền đóng).

Địa phương nỗ lực để tất cả học sinh, sinh viên có Bảo hiểm y tế ảnh 1

Ngay từ đầu năm học, các địa phương đã bắt tay ngay vào phát triển BHYT với học sinh, sinh viên. Ảnh minh họa.

BHXH Tiền Giang cũng chủ động phối hợp với ngành y tế phát triển công tác y tế học đường từ nguồn 5% tiền đóng BHYT trích lại chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại trường. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT với các em HSSV không may ốm đau, tai nạn.

Tại Bến Tre, năm học vừa qua tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cũng đạt trên 99,2% (tăng hơn 2% so với năm học trước đó). Với thông điệp “BHYT HSSV bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ, chia sẻ rủi ro”, BHXH Bến Tre đã phối hợp với từng trường trực tiếp truyền thông tại những buổi họp phụ huynh đầu năm học, chào cờ đầu tuần, thậm chí thông qua cả các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp. Với các em HSSV khó khăn, BHXH Bến Tre vận động ủng hộ từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ kinh phí cấp thẻ BHYT cho các em.

Năm học vừa qua, Quỹ BHYT đã thanh toán 63.268 lượt khám chữa bệnh của các em HSSV trên địa bàn tỉnh Bến Tre, với tổng chi phí hơn 12,6 tỷ đồng; nhiều em HSSV mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo với chi phí điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng đã được Quỹ BHYT chi trả. BHXH Bến Tre cũng trên 6,2 tỷ đồng cho các trường triển khai chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Địa phương nỗ lực để tất cả học sinh, sinh viên có Bảo hiểm y tế ảnh 2

Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường, được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật.

Tại Sơn La, năm học 2020-2021, tỷ lệ HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đạt gần 99,9%. Cùng năm, đã có trên 3.800 lượt HSSV trên địa bàn khám chữa bệnh BHYT, Quỹ BHYT đã thanh toán số tiền trên 2,8 tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp HSSV mắc bệnh nặng được Quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Tương tự, tại Thừa Thiên - Huế, năm học vừa qua tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cũng đạt gần 96%...

BHYT không thể thiếu trong dịch bệnh

Trong bối cảnh cả nước chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều gia đình gặp khó khăn về việc làm, thu nhập, năm học mới 2021-2022 dù đã bắt đầu nhưng nhiều tỉnh thành vẫn phải học trực tuyến. Những tác động đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc tham gia BHYT của nhiều em HSSV. Tuy nhiên, cũng trong bối cảnh dịch bệnh, BHYT càng chứng minh vai trò quan trọng, khi nguồn từ BHYT giúp các trường trang trải chi phí phòng chống dịch COVID-19 cho HSSV, để có môi trường học tập an toàn. Bên cạnh đó, nếu không may các em mắc COVID-19, BHYT cũng chia sẻ thanh toán chi phí điều trị. Do đó, ngành BHXH tiếp tục kiên định mục tiêu 100% HSSV trên cả nước tham gia và được BHYT bảo vệ sức khoẻ, với nhiều giải pháp khác nhau và triển khai ngay từ đầu năm học.

Với Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Xuân Tiếu, Giám đốc BHXH tỉnh này cho hay, đơn vị đã phối hợp với cơ quan liên quan giao chỉ tiêu tham gia BHYT của HSSV với từng cơ sở giáo dục, xem đây là tiêu chí đánh giá, phân loại hoàn thành nhiệm vụ; kịp thời khen thưởng, động viên với trường thực hiện tốt. Do đó, năm học mới, dù đã dự báo sẽ khó khăn do dịch COVID-19, nhưng Huế vẫn đặt mục tiêu tất cả HSSV trên địa bàn được BHYT bảo vệ. BHXH Huế đã tổ chức đoàn công tác đến từng trường học để nắm bắt tình hình triển khai BHYT, tháo gỡ khó khăn kịp thời, vận dụng cả ứng dụng VssID – BHXH số để đẩy mạnh truyền thông về BHYT HSSV với các bậc phụ huynh.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, năm học trước, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn đạt trên 96,6%, có 7/15 đơn vị cấp huyện đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT 100%. Để đạt kết quả đó, theo ông Tuấn, ngoài các hoạt động tuyên truyền, phối hợp giữa các ngành, các cấp, tỉnh Đắk Lắk còn trích ngân sách hỗ trợ thêm 5% mức đóng BHYT với HSSV (ngoài 30% do ngân sách trung ương hỗ trợ), khen thưởng với đơn vị triển khai hiệu quả. Số HSSV chưa tham BHYT, theo lãnh đạo BHXH Đắk Lắk, chủ yếu tập trung vào nhóm đại học, trường nghề. Do đó, năm học mới, nhóm này sẽ là mục tiêu để BHXH hướng tới, nhằm đặt 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT.

Với những nỗ lực từ chính các trường học, chính quyền các địa phương, năm học 2021-2022 dù đối mặt nhiều thách thức, BHXH Việt Nam vẫn đặt nhiệm vụ tất cả HSSV trên toàn quốc tham gia BHYT, vì mục tiêu chăm lo sức khoẻ toàn diện cho thế hệ tương lai.

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT hỗ trợ y tế trường học thực chăm sóc sức khỏe ban đầu, thanh toán chi phí khám chữa bệnh, kể cả với trường hợp mắc COVID-19. Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, các em chỉ phải đóng 70% (một số địa phương còn hỗ trợ thêm). Năm học 2020-2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 97% (tăng 1,6% so với năm học trước đó).

MỚI - NÓNG