Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm

TPO - Để hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà của người dân, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn.

'Đi chợ hộ' qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người đàn ông nội trợ đảm đang.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 1

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều mô hình và cách làm mới đã được hình thành để đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian giãn cách xã hội phòng dịch. Trong đó có dịch vụ 'đi chợ hộ' bằng công nghệ.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 2

Để sử dụng dịch vụ đi chợ hộ này, người dùng cần tải ứng dụng về điện thoại và tạo tài khoản, sau đó vào danh mục "Đi chợ", nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 3
Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 4

Hệ thống sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà. Khách hàng có thể thanh toán tiền mặt cho người giao hàng hoặc thanh toán điện tử. Người mua hàng sẽ thông qua điện thoại thông minh để chọn đúng mặt hàng khách đã lựa.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 5

Anh Nguyễn Hải Bằng, một tài xế công nghệ cho biết, thay vì vận chuyển hành khách hay hàng hóa đơn thuần như trước đây, thì nay anh đã có thêm công việc là "đi chợ hộ". Anh Bằng cho biết, một ngày công việc của anh bắt đầu từ 9h sáng. Anh nhận các đơn hàng đi chợ hộ từ phần mềm, lên danh sách và đến các địa điểm mua sắm rồi mang hàng hóa về cho người dân đã đặt trước. Anh cũng đã tự chuẩn bị quần áo, găng tay, nước xịt khuẩn, kính chắn bọt và cả giấy đi đường.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 6

UBND quận Hoàn Kiếm dùng hạ tầng của ứng dụng gọi xe để "đi chợ hộ".

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 7

Đội ngũ người giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của doanh nghiệp thường trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và được tập huấn tuân thủ nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 8

Sau một vài ngày thí điểm, đại diện app công nghệ cho biết bước đầu người dân đã biết đến để sử dụng dịch vụ và có phản hồi tốt.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 9

Từ mô hình này, đảm bảo có thể phục vụ hầu hết các nhu cầu của người dân. Nói theo cách của anh em đi xe công nghệ, có thể mua từ cây kim sợi chỉ, đến cả con bò, nếu ở đâu có bán.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 10

Một vài tài xế công nghệ hài hước cho biết, giờ đây họ đã trở thành những người nội trợ đảm đang vì biết phân biệt, chọn mua rất nhiều loại hàng hóa, thực phẩm.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 11

Người dân có thể lựa chọn thanh toán tiền mặt qua người giao hàng hoặc thanh toán điện tử thông qua liên kết thẻ/tài khoản ngân hàng với ứng dụng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản của đơn vị cung ứng.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 12

Mô hình "đi chợ hộ người dân" sẽ giúp cho người dân ít tiếp xúc với người ngoài, bên cạnh đó, đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh, và duy trì chuỗi cung ứng ổn định trong tình hình mới

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 13

Mô hình dự kiến được đề nghị nhân rộng toàn thành phố Hà Nội nếu việc thí điểm tại quận Hoàn Kiếm đạt được những hiệu quả nhất định.

Đi chợ hộ qua ứng dụng gọi xe, shipper thành người nội trợ đảm ảnh 14

Người đi chợ và khách hàng luôn đảm bảo giãn cách phòng chống dịch COVID-19.

Tin liên quan