Đi bộ 3 năm trên Con đường Tơ lụa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bà Vienna Cammarota, 72 tuổi, sẽ đi theo con đường của vị thương gia huyền thoại Marco Polo - Con đường Tơ lụa cổ đại dài 20.900km, vì mục đích hòa bình.
Đi bộ 3 năm trên Con đường Tơ lụa ảnh 1
Bà Vienna Cammarota

Vào thứ Ba (26/4), bà Vienna Cammarota, từ miền bắc nước Ý, đã rời Venice, nơi sinh của Marco Polo, và sẽ đi khoảng 23.000km qua 15 quốc gia, với dự định đến Bắc Kinh vào tháng 12 năm 2025.

Bà nói. “Tôi yêu lịch sử, văn hóa và khảo cổ học. Tôi đi bộ để ngắm cảnh và suy ngẫm, nhưng trên hết là để lắng nghe”.

Bà Cammarota là đại sứ của Archeoclub Italia, một hiệp hội bảo tồn di sản văn hóa, đam mê đi bộ đã hơn 30 năm và từng đi bộ qua Tây Tạng, Palestine, Israel, Patagonia và Madagascar. Cuộc phiêu lưu gần đây nhất của bà là hành trình qua các thị trấn thời trung cổ ở các vùng Campania, Calabria và Basilicata miền nam nước Ý.

Trước khi lên đường, bà Cammarota cho biết đã sẵn sàng cho thử thách mới nhất của mình, trong đó bà sẽ trải nghiệm địa hình và khí hậu vô cùng tương phản khi đi qua các quốc gia ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.

Ngoài ba lô, bà Cammarota trang bị một máy ảnh GoPro để ghi lại cảnh quan trên đường, và một chiếc điện thoại với một ứng dụng để bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của bà từ xa. “Sẽ có những khoảnh khắc thực sự thử thách, chẳng hạn như đối mặt với cái lạnh ở Mông Cổ, nhưng tôi đã sẵn sàng”, bà nói.

Lộ trình của bà Cammarota bắt đầu từ miền bắc nước Ý đến Slovenia, rồi lần lượt là Croatia, Serbia, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Iran, Turkmenistan, Azerbaijan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Mông Cổ và cuối cùng là Trung Quốc. Khi đến Bắc Kinh, bà sẽ 75 tuổi.

Đi bộ 3 năm trên Con đường Tơ lụa ảnh 2

Đám đông tiễn bà Cammarota lên đường

Bà Cammarota hy vọng trên đường sẽ được người dân giúp đỡ về chỗ ở. “Không phải vì tôi đang cố gắng tiết kiệm tiền, mà vì tôi muốn tiếp xúc trực tiếp và có thể kể câu chuyện về các quốc gia thông qua những người tôi ở cùng”, bà cho biết, và nói thêm rằng gia đình bà có thể sẽ tham gia cùng bà - dưới hình thức trực tuyến, nếu bà ở lại một nơi lâu hơn một hoặc hai ngày.

Ba Cammarota chia sẻ, niềm đam mê khám phá của mình đến từ nhà văn nhà thơ Đức vĩ đại - Johann Wolfgang von Goethe, người đã xuất bản nhật ký về các chuyến du lịch của mình ở Ý từ năm 1786 đến 1788. Và tất nhiên, bà cũng lấy cảm hứng từ vị thương nhân huyền thoại Marco Polo. Ông Polo khởi hành từ Venice vào năm 1271 khi mới 17 tuổi và đã dành hơn hai thập kỷ để đi khắp châu Á trên con đường mà sau này được gọi là Con đường Tơ lụa. Là người châu Âu nổi tiếng nhất trên tuyến đường này, ông đã viết một cuốn sách về những chuyến phiêu lưu của mình và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy đầu tiên trên thế giới.

Lên đường với hai lá cờ của Ý và Ukraine, bà Cammarota mô tả chuyến đi là “một chuyến đi bộ vì hòa bình”, với mục đích để “đoàn kết các quốc gia”.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.