ĐH Kinh doanh và Công nghệ hủy toàn bộ giáo trình có bản đồ 'đường lưỡi bò'

Trang giáo trình có hình đường lưỡi bò (gạch chéo). Ảnh: Đức Anh
Trang giáo trình có hình đường lưỡi bò (gạch chéo). Ảnh: Đức Anh
TP - Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình lưỡi bò làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Lãnh đạo nhà trường đã cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này. Tuy nhiên, đến hôm qua, 2/11, phóng viên Tiền Phong vẫn mua được cuốn giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò này tại nhà trường.

Một nguồn tin của Tiền Phong cho hay, trong thời gian qua, cuốn sách giáo trình Đọc sơ cấp 1 “Developing Chinese” được sử dụng cho giảng viên, sinh viên Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ làm tài liệu học tập và giảng dạy.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ hủy toàn bộ giáo trình có bản đồ 'đường lưỡi bò' ảnh 1  Bìa cuốn giáo trình và trang giáo trình có hình đường lưỡi bò (gạch chéo). Ảnh: Đức Anh

Theo đó, bài 7 (trang 36) của cuốn giáo trình này có in hình bản đồ Trung Quốc kèm “đường lưỡi bò” ôm gần trọn biển Đông. Mới đây, sinh viên mới phát hiện ra, nhà trường đã cho gọi những sinh viên của khoa này mang tài liệu này lên và yêu cầu cắt hủy trang có hình bản đồ đường lưỡi bò.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, sau khi có thông tin này, Ban Giám hiệu nhà trường họp vào ngày 22/10 và yêu cầu Khoa Tiếng Trung và tiếng Nhật có phương án thu hồi toàn bộ số sách này.

Ông Trụ cho biết, ngay sau buổi họp, ông Trần Đức Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách Khoa đã yêu cầu Chủ nhiệm Khoa là ông Trần Thanh có biện pháp hủy bỏ toàn bộ tài liệu này. “Tài liệu này mới được sử dụng trong năm nay, còn những năm trước sử dụng tài liệu chắp vá do Khoa Trung Nhật sưu tầm, sử dụng, không được biên soạn. Ai mua thì chúng tôi chưa làm rõ, nhưng trách nhiệm thuộc về ban Chủ nhiệm khoa. Quan điểm của nhà trường là phải thu hồi và hủy bỏ toàn bộ tài liệu có in bản đồ “hình lưỡi bò””, ông Trụ nói và sẽ thông tin khi có kết quả kiểm tra lại.

Thông tư 04/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo quy định cụ thể về việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học. Theo đó, giáo trình phục vụ cho việc giảng dạy, chuẩn bị bài giảng của giảng viên và học tập của sinh viên đối với các môn học có trong chương trình đào tạo phải được Hội đồng Khoa học và Đào tạo Khoa trình Hiệu trưởng xem xét, lựa chọn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học về công tác chỉ đạo, tổ chức biên soạn, lựa chọn, duyệt và thẩm định giáo trình của đơn vị theo quy định này.

MỚI - NÓNG