Đêm nay xuất hiện mưa sao băng đầu tiên của năm 2021

Đêm nay có mưa sao băng đầu tiên của năm 2021.
Đêm nay có mưa sao băng đầu tiên của năm 2021.
TPO - Đêm nay, rạng sáng ngày mai, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Quanrantids – một trong những trận mưa sao băng đẹp của năm nay.

Mưa sao băng Quandrantids thường diễn ra hàng năm từ 27/12 đến ngày 10/1, đạt cực đại vào khoảng 21h30 tối nay, giờ Hà Nội.

Có nguồn gốc từ sự va chạm của các hạt bụi đến từ một sao chổi đã không còn tồn tại có tên là 2003 EH1 với bầu khí quyển, phát hiện vào năm 2003, Quadrantids là một trong những trận mưa sao băng lớn của năm. Trong điều kiện quan sát lý tưởng, có thể chiêm ngưỡng khoảng 40-60 vệt sao băng một giờ.

 Khu vực quan sát thuận lợi nhất mưa sao băng Quandrantids là bắc bán cầu. Năm nay do ảnh hưởng của trăng khuyết nên việc quan sát có thể bị ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên vẫn có thể nhìn thấy những vệt sao băng sáng đẹp.

 Người quan sát chọn nơi ít ánh sáng đèn, có tầm nhìn rộng và không bị ô nhiễm không khí, thời gian quan sát lý tưởng nhất là từ 21h đến khoảng nửa đêm. Lưu ý xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát.

 Sau trận mưa sao băng này, phải đến khoảng 22-23/4, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng nữa là mưa sao băng Thiên Cầm. Tuy nhiên, trận mưa sao băng này nhỏ hơn nhiều mưa sao băng Quanrantids.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Italo là hãng tàu cao tốc tư nhân đầu tiên trên thế giới của Ý cạnh tranh với tàu cao tốc thuộc sở hữu nhà nước.

Cuộc cách mạng đường sắt của Ý hơn 10 năm qua

TPO - Hơn 10 năm trước, Francesco Galietti phải đi từ nhà mình ở Rome đến Milan để làm việc bằng máy bay với chặng đường dài gần 643km. Hôm nay, ông đi tàu cao tốc và là một trong số 2/3 người dân Ý đi lại giữa Rome và Milan bằng tàu hỏa, thay vì máy bay.