Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch PVC - ME cùng 15 bị can

Cựu tổng giám đốc đang bị truy nã quốc tế Trịnh Văn Thảo. Ảnh: VNE
Cựu tổng giám đốc đang bị truy nã quốc tế Trịnh Văn Thảo. Ảnh: VNE
TP - Ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 16 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Cty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC – ME) về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái.

Trong số này, cựu Chủ tịch HĐQT Vũ Duy Thành (SN 1960) và Trần Xuân Tình (SN 1975), nguyên Phó giám đốc Cty PVC – ME bị đề nghị truy tố về hành vi thiếu trách nhiệm; các bị can còn lại bị đề nghị truy tố về hành vi cố ý làm trái.


Theo kết luận điều tra, hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty PVC - ME kéo dài từ tháng 11/2009 - 9/2012, có liên quan đến nhiều cá nhân trong Cty PVC - ME và các công trình của Tổng Cty PVC, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong vụ án, Trịnh Văn Thảo, Giám đốc Cty PVC-ME được xác định là chủ mưu cầm đầu nhưng hiện đã bỏ trốn, chưa bắt được.

CQĐT xác định, bị can Trịnh Văn Thảo đã chỉ đạo thuộc cấp rút quỹ Cty, thu tiền mặt lập quỹ để ngoài sổ sách hàng chục tỷ đồng để Thảo đi “chạy dự án”, chi tiêu trái quy định. Trong tổng số hơn 47 tỷ đồng mà các bị can đã rút từ quỹ của PVC - ME có hơn 36 tỷ đồng chi trái quy định và 9 tỷ lập quỹ ngoài sổ sách.

Bên cạnh đó, dưới chỉ đạo của Thảo, các bị can đã thu tiền mặt hơn 38 tỷ đồng của cán bộ, nhân viên PVC - ME và các doanh nghiệp đối tác nhưng không lập phiếu thu, để ngoài sổ sách… Tổng cộng, Thảo cùng các bị can đã gây thiệt hại cho PVC- ME 46,6 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân sách 1,1 tỷ đồng và gây thiệt hại cho doanh nghiệp đối tác 4 tỷ đồng.


MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.