Đề nghị tạm đình chỉ 26 vụ kiện đòi tài sản Công ty Phương Trang

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Chủ tọa phiên tòa xét xử vụ bà Hứa Thị Phấn đề nghị CB gửi văn bản cho một loạt các tòa án, những nơi mà CB có đơn khởi kiện đòi tài sản từ Cty Phương Trang, tạm đình chỉ chờ kết quả phiên tòa này xong.

Chiều nay 15/5, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank, VNCB nay là CB) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ, cùng 27 đồng phạm, trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đáng lưu ý là chủ tọa phiên tòa đề nghị CB gửi văn bản cho một loạt các tòa án, những nơi mà CB có đơn khởi kiện đòi tài sản từ Cty Phương Trang, tạm đình chỉ chờ kết quả của phiên xét xử Hứa Thị Phấn này xong.

CB cho rằng, từ năm 2010 - 2012, Trustbank CN Sài Gòn và CN Lam Giang đã giải ngân cho Cty Phương Trang cùng 18 công ty, 22 cá nhân có quan hệ hợp tác (gọi tắt là nhóm Phương Trang) tổng cộng 83 khoản vay, một khoản phát hành trái phiếu, tổng số tiền TrustBank giải ngân trên sổ sách gần 16.468 tỷ đồng.

Đến nay CB xác định Cty Phương Trang còn dư nợ hơn 25.941 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 9.437 tỷ đồng. Tuy nhiên, Cty Phương Trang xác định, trong tổng số dư nợ gốc theo sổ sách mà Trustbank giải ngân thì công ty chỉ nhận được hơn 3.936 tỷ đồng.

LS Lưu Văn Tám- người bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cho rằng, đại diện CB xác nhận đã kế thừa toàn bộ khoản vay mà Trustbank chuyển sang bao gồm 18 pháp nhân và 22 cá nhân liên quan tới Phương Trang. Việc chuyển giao từ nhóm Phú Mỹ sang nhóm Thiên Thanh các hồ sơ vay không bị ảnh hưởng

LS Tám cũng xác nhận khoản vay hiện chưa tất toán hết và còn 46 khoản vay và 1 khoản trái phiếu 2.000 tỷ đồng với dư nợ gốc hơn 9.400 tỷ đồng. Về 83 hồ sơ vay Trustbank chưa có khiếu nại về việc giả mạo hồ sơ. Hồ sơ vay vốn bao gồm: đề nghị vay vốn, hồ sơ pháp nhân, hợp đồng tín dụng và hợp đồng đảm bảo. 

Về nội dung Cty Phương Trang chỉ nhận khoản vay 3.936 tỷ đồng, đại diện CB cho đó là khoản tiền mặt nhóm Phương Trang nhận với bên thứ 3. Việc Phương Trang đưa ra ý kiến là đấy là giữa bên thứ 3 và người sử dụng. CB chỉ giải ngân theo hồ sơ vay vốn khách hàng đề nghị, ngân hàng chỉ kiểm soát tài khoản đúng hồ sơ vay vốn.

CB cũng cho biết thêm, trong 83 khoản nợ của nhóm Phương Trang, CB đã khởi kiện 26 vụ án ra tòa TAND quận 1, 3, 7, Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM), TAND TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), TAND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng)...

Trong số 26 vụ CB kiện đòi tài sản từ Phương Trang, hầu hết tòa án đã thụ lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.