Đề nghị cách chức chủ tịch hội đồng thi Đồi Ngô

Đề nghị cách chức chủ tịch hội đồng thi Đồi Ngô
TPO - Ngày 18-6, Sở GD&ĐT Bắc Giang thông báo kết quả giải quyết vụ tiêu cực tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Sở này kiến nghị kỷ luật một số cá nhân liên quan trong vụ việc này.

Đề nghị cách chức chủ tịch hội đồng thi Đồi Ngô

> Trường THPT Dân lập Đồi Ngô đỗ tốt nghiệp 78,39%

Gian lận thi cử tại Hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang)
Gian lận thi cử tại Hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang).

Quá trình xem xét các sự việc cho thấy, lãnh đạo Hội đồng coi thi tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong điều hành, giám sát kỳ thi; không phát hiện được những tiêu cực trong quá trình điều hành thi; để một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường lấy đề thi, giải bài, đưa vào một số phòng thi.

Thư ký Hội đồng thi là người đưa và thu tài liệu ở một số phòng thi, trong đó có phòng thi số 8.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, thí sinh quay clip là em Đ. N. S, đạt 31 điểm, cộng 1,5 điểm khuyến khích, đã đỗ tốt nghiệp loại trung bình trong kỳ thi vừa qua.

Các giám thị hướng dẫn thí sinh thực hiện quy chế thi không hiệu quả, nên một bộ phận thí sinh chưa thực hiện đầy đủ quy định của kỳ thi; kiểm tra, giám sát phòng thi thiếu chặt chẽ, không cương quyết xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, không báo cáo lãnh đạo Hội đồng thi về những tiêu cực xảy ra trong kỳ thi; chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các nhân viên phục vụ tự ý vào khu vực phòng thi ném bài cho thí sinh, vi phạm quy chế.

Thanh tra giám sát chưa tuân thủ đầy đủ quy trình, thiếu trách nhiệm trong giám sát hoạt động của Hội đồng coi thi, không phát hiện được những tiêu cực.

Lực lượng bảo vệ để một số người không thuộc Hội đồng thi ở khu vực thi tại thời điểm học sinh đang làm bài.

Một số cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại trường (khi không được phân công nhiệm vụ) và có những hành động như lên khu vực phòng thi, tham gia vào việc giải bài thi, chuyển vào cho học sinh.

Một bộ phận thí sinh còn mang, nhận và sử dụng tài liệu, trao đổi, quay cóp lẫn nhau. Có thí sinh mang thiết bị điện tử trái quy định vào phòng thi.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang trả lời câu hỏi của phóng viên
Ông Ngô Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang trả lời câu hỏi của phóng viên.

Căn cứ vào các văn bản quy định về việc xử lý, Sở GD&ĐT Bắc Giang đề nghị cách chức ông Nguyễn Đức Đôn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - Chủ tịch Hội đồng coi thi tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô; đồng thời cảnh cáo 21 giáo viên làm giám thị coi thi và hai thanh tra tại Hội đồng coi thi; khiển trách ông Bùi Quang Nghĩa, Tổ trưởng Tổ toán của Trường THPT Lục Ngạn số 2, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi trường Đồi Ngô.

Sở này cũng kiến nghị không công nhận chức vụ đối với ông Đào Văn Mộc và ông Trần Đỗ Hoàng, Hiệu trưởng và Hiệu phó của Trường THPT Dân lập Đồi Ngô; sa thải sáu giáo viên, nhân viên, đồng thời khiển trách hai nhân viên bảo vệ trường.

Sở GD&ĐT Bắc Giang xác định, nguyên nhân vi phạm quy chế thi của thí sinh được xác định do giám thị coi thi buông lỏng nên không hủy kết quả thi của các em, mà hủy phần giống nhau trong bài thi của thí sinh.

Thí sinh quay clip trong phòng thi là để phản ánh hiện tượng tiêu cực trong phòng thi. Hành động này được coi là tình tiết giám nhẹ nên không hủy kết quả thi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG